Chiều 31-8, UBND TP HCM tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Thanh niên thành phố khởi nghiệp – lập nghiệp” giai đoạn 2017-2022. Tham dự hội nghị có ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM.

Theo báo cáo của UBND TP HCM, từ năm 2017 đến nay, Thành phố đã tổ chức 267 chương trình tập huấn cho 32.650 thanh niên với các chuyên đề về khởi sự kinh doanh, quản trị doanh nghiệp, thuế, xuất nhập khẩu, logistic, lao động tiền lương…

Trong 5 năm qua, TP HCM đã hỗ trợ 108.030 thanh niên, sinh viên khởi nghiệp – lập nghiệp; nguồn quỹ khởi nghiệp đã tăng quy mô 100 tỉ đồng; mỗi năm, TP HCM cũng đào tạo hơn 4.000 thanh niên khởi sự kinh doanh; giới thiệu 4.870 ý tưởng/mô hình/sản phẩm thực tiễn, sáng tạo từ cộng đồng khởi nghiệp.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM phát biểu tại hội nghị

Thời gian qua, lãnh đạo TP HCM đã quan tâm, tạo điều kiện, cơ chế đối với hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Các đơn vị sở, ngành, tổ chức chính trị – xã hội, UBND TP Thủ Đức và các quận – huyện, các trường Đại học, Cao đẳng đã phối hợp, đầu tư tổ chức các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết hiện nay khởi nghiệp là vấn đề đang nhận được sự quan tâm rất đặc biệt, không phải chỉ của giới trẻ mà của cả những người quản trị, quản lý quốc gia; không phải chỉ ở TP HCM, Việt Nam mà cả các quốc gia phát triển trên thế giới.

“Nói người ta giàu nhưng người ta vẫn cứ khởi nghiệp, chứ không phải nghèo mới khởi nghiệp. Và khởi nghiệp có thể đi từng bước: Từ không tới có, từ thấp tới cao, từ nông đến sâu, từ một mình cho đến tổng thể. Nhưng cũng có những loại khởi nghiệp đi tắt đón đầu, bỏ qua giai đoạn tiếp cận nhanh và vươn tới tương lai. Đặc biệt, khởi nghiệp trong giai đoạn hiện nay đang đòi hỏi chúng ta phải đi trước một bước” – ông Hoan lưu ý.

Trao thưởng cho các tập thể xuất sắc

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cũng cho rằng phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thanh niên TP HCM chính là cơ hội để Thành phố khai thác tốt nhất và tối đa nhất mọi nguồn lực. Trong đó, nguồn lực quý nhất và quan trọng nhất chính là nguồn lực trí tuệ của đội ngũ thanh niên.

“Nguồn lực từ lửa nhiệt tình, mong muốn đổi mới và sáng tạo, xem đây là động lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội, tạo ra nhiều việc làm, nhiều giá trị cao hơn và đáp ứng ngày càng đa dạng và phong phú hơn nhu cầu đời sống xã hội” – ông Hoan nói.

Tặng bằng khen của UBND TP HCM cho 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Thanh niên thành phố khởi nghiệp – lập nghiệp” giai đoạn 2017-2022

Ông Hoan cũng đề nghị trong giai đoạn 2022-2027, Thành Đoàn TP HCM tiếp tục có nhiều giải pháp để hỗ trợ thanh niên TP khởi nghiệp – lập nghiệp; đầu tư nhiều hơn cho công tác giáo dục, bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp; nâng cao chất lượng hoạt động cho vay vốn và huy động vốn cho các dự án khởi nghiệp; tăng tính đổi mới sáng tạo, liên kết, phối hợp trong tổ chức các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp.

Dịp này, UBND TP HCM tặng bằng khen cho 8 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua “Thanh niên thành phố khởi nghiệp – lập nghiệp” giai đoạn 2017-2022.


LÊ VĨNH