Sáng 22-10, tại khuôn viên Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II (DMA) số 45 Đinh Tiên Hoàng (phường Bến Nghé, quận 1) đã diễn ra lễ khai mạc “Phiên chợ Thực phẩm minh bạch” do Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch (AFT) tổ chức với gần 30 gian hàng tham gia.

Rau hữu cơ Proci theo tiêu chuẩn PGS và CFGS là một dự án xã hội phi lợi nhuận, rau gói bằng lá chuối, thu hút người tiêu dùng.

Phiên chợ sẽ tổ chức định kỳ mỗi tháng 1 lần vào thứ 7 và chủ nhật tuần thứ ba trong tháng. Như vậy, từ nay đến cuối năm 2022 chỉ có 3 phiên chợ gồm các ngày: 22 và 23-10; 19 và 20-11 và 24 và 25-12.

Hải Nam Foods – một doanh nghiệp xuất khẩu hải sản đang kiên trì phát triển thị trường nội địa. Tại phiên chợ này, các sản phẩm được giảm giá đến 20%.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Chủ tịch AFT, rất nhiều dự án tài trợ nông dân sản xuất theo các tiêu chuẩn cao hơn thông thường như: VietGap, GlobalGap, sản phẩm minh bạch, truy xuất được nguồn gốc,… mà không kèm hỗ trợ thị trường, xúc tiến thương mại đã thất bại, khi dự án kết thúc nông dân lại quay lại sản xuất kiểu cũ.

Thực phẩm hữu cơ chuẩn quốc tế do doanh nghiệp Việt Nam phát triển

“Nông sản thực phẩm hữu cơ, thực phẩm minh bạch,… cần được hỗ trợ để xuất hiện ở những vị trí đẹp tại trong và ngoài nước để tiếp cận người tiêu dùng, tạo động lực để tăng trưởng sản xuất, tăng tỉ lệ những nông sản thực phẩm có tiêu chuẩn cao trên thị trường.

Phiên chợ đã được khởi xướng từ năm 2018, với hơn 80 phiên chợ tại nhiều địa điểm nhưng đã phải tạm ngưng khoảng 2 năm do ảnh hưởng COVID-19 cũng như các thủ tục đăng ký giấy phép tổ chức. Sự trở lại của “phiên chợ thực phẩm minh bạch” tại một vị trí trung tâm TP HCM là một nỗ lực rất lớn của AFT ” – Chủ tịch AFT chia sẻ.

Bánh phồng tôm Sa Giang, thương hiệu của công ty thành viên đại gia thủy sản Vĩnh Hoàn

Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu của Công ty G.C food được giới thiệu tại hội chợ

Đặc biệt, tại chợ phiên sáng nay, ban tổ chức đã lấy mẫu ngẫu nhiên sản phẩm của một số gian hàng để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Nhân viên Công ty kiểm nghiệm lấy mẫu sản phẩm tại phiên chợ

Nhân viên Eurofins Sắc Ký Hải Đăng ghi biên bản lấy mẫu

Đây là một phần của gói tài trợ 100 triệu đồng của Công ty kiểm nghiệm Eurofins Sắc Ký Hải Đăng dành cho phiên chợ thực phẩm an toàn nhằm kiểm soát sự an toàn, minh bạch của các sản phẩm bán tại đây.

Ngoài việc kiểm soát sản phẩm cuối cùng thông qua kiểm nghiệm, ông Lý Hoàng Hải, Tổng Giám đốc Công ty Eurofins Sắc Ký Hải Đăng, cho biết còn đồng hành cùng AFT trong việc kiểm nghiệm đất, nước, các thành phần liên quan đến quá trình sản xuất; đào tạo, tư vấn sản xuất theo tiêu chuẩn các thị trường dành cho các hội viên AFT.


Ngọc Ánh – Ảnh: An Na