Theo tờ Khaosod, Phó Thủ tướng Thái Lan Wisssanu Krea-ngam, người đồng thời là chuyên gia pháp lý, đã đề cập đến việc ông Thaksin có thể nhận được một số đặc quyền so với các tù nhân khác vì ông đã 74 tuổi và có nhiều vấn đề sức khỏe.

Tuy nhiên, điều đó có thể chỉ ở mức một căn phòng đặc biệt trong nhà tù, vì các vụ việc mà ông Thaksin bị kết án không cho phép ông được quản thúc tại gia.

Việc ông có ở tù hay không sẽ phụ thuộc vào quyết định của Cục Cải huấn Thái Lan.

Ông Thaksin khi xuống Sân bay Don Mueang ở Bangkok hôm 22-8 – Ảnh: BANGKOK POST

Ông Thaksin có thể đệ trình thỉnh cầu ân xá lên Hoàng gia Thái Lan, nhưng nếu không được chấp thuận ông sẽ phải ngồi tù ít nhất 2 năm cho đến lúc có thể xin ân xá một lần nữa.

Chiều 22-8, Cục Cải huấn Thái Lan cho biết ông Thaksin đang mắc nhiều vấn đề sức khỏe bao gồm bệnh mạch vành cấp tính, thoát vị đĩa đệm, cao huyết áp và tư thế cơ thể bất thường. Ngoài ra, ông bị nhiễm trùng phổi nặng do di chứng của COVID-19.

Ông Thaksin hiện đã được đưa đến trung tâm y tế của nhà tù Remand ở Bangkok. Ông cũng không bị cắt tóc như những người bị kết án khác vì tóc ông không quá dài.

  • Ông Thaksin được theo dõi chặt chẽ vì sức khỏe

  • Vừa về nước, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra bị kết án 8 năm tù

  • CLIP: Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra về tới Thái Lan

Trước đó, cựu thủ tướng Thái Lan đã bị kết án 8 năm tù vì 3 tội danh tham nhũng, bao gồm vụ chỉ đạo ngân hàng EXIM cung cấp khoản vay 4 tỉ baht cho chính phủ Myanmar để mua hàng hóa, dịch vụ từ công ty TNHH Shin Satellite với lãi suất thấp ở mức được cho là tư lợi.

Ủy ban Chống tham nhũng Quốc gia Thái Lan (NACC) đã đưa ra cáo buộc về việc hành động này gây thiệt hại cho nhà nước, kết án ông Thaksin 3 năm tù vào năm 2008.

Vụ án thứ hai là vụ chính phủ dưới thời ông Thaksin giới thiệu một hệ thống bán vé số mới, một dự án đầy tham nhũng theo NACC, khiến ông Thaksin bị cáo buộc 2 năm tù vào năm 2009. 47 đồng phạm cũng bị kết án.

Vụ án thứ ba là “lạm dụng quyền lực”, với cáo buộc thu lợi từ tập đoàn SHIN, mức án 5 năm.

Ông Thaksin bị kết án tổng cộng 8 năm tù giam, do bản án chung cho 2 vụ án đầu được cộng gộp thành 3 năm.


Anh Thư