Chủ tịch tập đoàn IPPG, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết trong buổi làm việc ngày 24-8 tại trụ sở tập đoàn ở TP HCM, hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề, trong đó có tiềm năng của việc xây dựng hành lang thương mại giữa Việt Nam và Úc trong việc hỗ trợ xuất khẩu nông sản từ Úc và xuất khẩu các mặt hàng thiết yếu từ Việt Nam.

Ông Mark Furner – Bộ Trưởng Phát triển Nông nghiệp – Thủy sản kiêm Bộ trưởng Cộng đồng Nông thôn Bang Queensland, Úc và Chủ tịch tập đoàn IPPG, ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Ảnh: IPPG

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Johnathan Hạnh Nguyễn mong muốn việc hợp tác lần này sẽ mở ra cơ hội phát triển cho hãng hàng không vận tải hàng hóa chuyên biệt IPP Air Cargo đã và đang được đầu tư chuyên nghiệp từ Tập đoàn IPPG, mở rộng mạng lưới bay, HUBs vận chuyển hàng hóa hàng không tại khu vực ASEAN cũng như đến các quốc gia khác, nối dài và phát triển mạnh mẽ hệ thống chuỗi cung ứng hàng hóa hàng không của Việt Nam và thế giới.

Trước đó, vào tháng 3-2022, ông Phillip Nguyễn, Phó Tổng Giám đốc, đại diện cho tập đoàn IPPG, đã ký kết Thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Wagner trong chuyến làm việc tại Queensland về việc phát triển tuyến đường bay của IPP Air Cargo để vận chuyển hàng hóa trực tiếp giữa Sân bay Toowoomba Wellcamp tại Bang Queensland và Sân bay Đà Nẵng, nhằm thúc đẩy xuất khẩu thịt bò và các sản phẩm nông nghiệp chất lượng khác của Úc, cũng như trao đổi về việc vận chuyển xuất khẩu các hàng hóa khác của Việt Nam (dệt may, linh kiện điện tử, vật liệu xây dựng đồ mỹ nghệ …) vào thị trường Úc và New Zealand.

Chủ tịch tập đoàn IPPG, ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Queensland là bang có diện tích lớn thứ hai và đông dân thứ ba tại Úc. Queensland có dân số với hơn 5,1 triệu người, đặc biệt tập trung đông đúc dọc bờ biển, thủ phủ và thành phố lớn nhất bang là Brisbane, thành phố đông dân thứ ba tại Úc.

Queensland có thế mạnh kinh tế chuyên về các ngành nuôi trồng và chế biến các loại sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp như: Chuối, dừa, lạc, và nhiều loại rau quả nhiệt đới và ôn đới khác, cây trồng lấy hạt, rượu vang, nuôi bò, bông, mía, len và ngành khai mỏ bauxite, than đá… Ngoài ra, Bang Queensland đã và đang đẩy mạnh các ngành bán lẻ và du lịch. 

Đây được xem như bước khởi đầu trong việc xây dựng hành lang thương mại giữa Việt Nam và Úc, từ đó có thể mở rộng ra các thị trường trong khu vực ASEAN.

Dự án thành lập hãng hàng không IPP Air Cargo do Công ty cổ phần IPP Air Cargo, doanh nghiệp thành viên của IPPG, làm chủ đầu tư. Hiện IPP Air Cargo đang xin cấp giấy phép dịch vụ vận tải hàng hóa. 

Theo kế hoạch, trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, IPP Air Cargo sẽ khai thác 5 máy bay chở hàng. Đến năm thứ hai sẽ tăng lên 7 chiếc và tăng lên 10 chiếc vào năm thứ 3. IPP Air Cargo không cạnh tranh vận chuyển hành khách với các hãng hàng không mà tập trung cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa chuyên biệt và chất lượng.

IPPG đã đặt hàng mua 10 máy bay B777 Freighter của Tập đoàn Boeing (Mỹ) để vận chuyển hàng hóa. Theo thông tin từ tập đoàn, những máy bay đầu tiên chuyên dụng vận tải hàng hóa đã được xuất xưởng, chuẩn bị bàn giao.


Dương Ngọc