Đường Tân Kỳ Tân Quý được xem là “phố cá lóc nướng” tại TP HCM. Trong ngày vía Thần Tài năm nay, hàng chục gian hàng bán cá lóc nướng tại đây đã hoạt động suốt đêm để có thể chuẩn bị kịp hàng phục vụ nhu cầu cúng vía Thần Tài của người dân TP HCM.

Dọc hơn 2 km đường Tân Kỳ Tân Quý, các gian hàng tấp nập nướng cá từ vỉa hè đến trong nhà. Những ngày bình thường, các điểm này chỉ bán đến 20 giờ, riêng ngày vía Thần Tài bán suốt đêm.

Các gian hàng bán cá lóc nướng ở đây đều phải huy động thêm người làm. Mỗi người được phân công một nhiệm vụ như nhóm than, xiên cá, nướng, làm rau…

Theo những người bán tại đây, trong ngày vía Thần Tài, số lượng cá lóc nướng được tiêu thụ lên đến hàng ngàn con. Nhiều nơi không kịp bán đã phải nướng cá từ đêm hôm trước.

Trong đêm, hàng chục thùng chứa cá lóc liên tục được nhập từ chợ Bình Điền về đây để các gian hàng kịp chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài hôm sau.

Mỗi năm chỉ có một ngày vía Thần Tài nên mọi người ráng thức để chuẩn bị cá cho kịp nướng bán vào ngày mai.

“Năm nay, chúng tôi đã chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài khoảng 3.000 con lóc để nướng liên tục” – chủ cửa hàng cá lóc nướng Trung cho biết.

Cá lóc để cúng vía Thần Tài không cần ướp gia vị, được nướng nguyên con, không đánh vảy, moi ruột, cắt vây… Cá được xiên vào một cây mía nhỏ và nướng khoảng 30 phút.

Cá nướng xong sẽ dùng dao cạo hết lớp than. Cá lóc nướng khi cúng Thần Tài phải nguyên vẹn cả vây, vảy, thịt không bị tróc.

Ngay trong đêm, đã có nhiều khách hàng ghé đến đây để mua cá lóc nướng chuẩn bị cúng vía Thần Tài.

Một con cá lóc nướng có giá từ 160.000 đồng đến 180.000 đồng tùy loại kèm với bún, rau, đậu phộng mỡ hành.

Theo quan niệm của người dân, mua cá lóc nướng về cùng ngày vía Thần Tài sẽ giúp mang lại tài lộc, sung túc và nhiều điều may mắn.


Hoàng Triều

Chia sẻ