Ngày 1-6, thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan này vừa ban hành công văn gửi Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Ninh về việc xử lý khó khăn, vướng mắc mà ông Lê Quang Thắng, Giám đốc HTX Rau VietGap tỉnh Quảng Ninh, nêu lên tại hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân hôm 29-5 ở Sơn La.

Công văn nêu rõ tại hội nghị, ông Lê Quang Thắng đã kiến nghị các chính sách khoanh nợ, giãn nợ và tăng hạn mức vay để tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất – kinh doanh cho nông dân; đồng thời đề nghị được vay vốn không cần tài sản bảo đảm để phát triển sản xuất nông nghiệp.

“Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Quảng Ninh đã gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Quang Thắng để nắm bắt cụ thể những khó khăn, vướng mắc của ông trong quan hệ tín dụng với ngân hàng. Từ đó, chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn kịp thời có giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng phù hợp với quy định của pháp luật; báo cáo Ngân hàng Nhà nước thông qua Vụ Tín dụng Các ngành kinh tế kết quả thực hiện trước ngày 10-6” – công văn của Ngân hàng Nhà nước nêu rõ.

Nhu cầu vay vốn không tài sản bảo đảm của nông dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp là rất lớn để khôi phục sản xuất – kinh doanh. Ảnh: Ngọc Trinh

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân, ông Lê Quang Thắng đã đặt câu hỏi đến Thủ tướng về giải pháp chỉ đạo các ngân hàng có chính sách khoanh nợ, giãn nợ và tăng hạn mức vay để nông dân kịp thời phục hồi sản xuất. Theo ông, từ năm 2010 đến nay, Chính phủ đã ban hành 3 nghị định và các thông tư hướng dẫn về chính sách tín dụng phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp nông thôn, trong đó có quy định về vay vốn không cần tài sản thế chấp. Vậy có giải pháp nào để nông dân thực sự được vay vốn mà không cần phải giữ tài sản để bảo đảm, phù hợp với quy định hiện hành?

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay: “Về việc vay không cần tài sản thế chấp, các tổ chức tín dụng được xem xét cho khách hàng vay trên cơ sở có hoặc không có bảo đảm bằng tài sản và chịu trách nhiệm cung ứng vốn, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên phải tạo điều kiện thuận lợi”.

Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục rà soát, đơn giản hóa thủ tục vay vốn; nâng cao hiệu quả thẩm định và đánh giá mức độ tín nhiệm của khách hàng, quản lý dòng tiền để tăng cường khả năng cho vay không có tài sản bảo đảm. Bên cạnh đó, tăng cường kết nối giữa ngân hàng với doanh nghiệp, HTX và người dân nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng.


Thái Phương