Báo Punch (Nigeria) hôm 13-8 đưa tin Bộ Tư lệnh quân đội Nigeria đã ra lệnh cho chỉ huy các đơn vị thông báo cho Bộ Quốc phòng về nhân sự, thiết bị, hậu cần và chi tiêu tài chính. Động thái cho thấy giai đoạn sơ bộ trong tiến trình chuẩn bị can thiệp vào Niger.

Nigeria sẽ cần khoảng hai tiểu đoàn từ 300-1.000 binh sĩ để tham gia chiến dịch quân sự chống lại quân nổi dậy ở Niger. Đồng thời, một nguồn tin quân sự nói với tờ báo rằng để phát động chiến dịch quân sự ở Niger cần có quân số gấp 10 lần quân đảo chính.

Kể từ cuộc đảo chính vào cuối tháng 7, chính quyền quân sự Niger đã từ chối các đoàn ngoại giao từ Tây Phi. Ảnh: Reuters

Ngược lại, một nhóm học giả Hồi giáo Nigeria cho biết lãnh đạo phe đảo chính Niger Abdourahamane Tiani đồng ý đàm phán trực tiếp và giải quyết bế tắc với các nhà lãnh đạo của Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS).

Ông Sheikh Abdullahi Bala Lau, người dẫn đầu phái đoàn Nigeria, đã đưa ra thông báo trên hôm 13-8, một ngày sau khi phái đoàn của ông hội đàm với ông Tchiani ở thủ đô Niamey – Niger. 

Ông Lau nói với kênh Al Jazeera rằng ông Tchiani đã đồng ý các cuộc thảo luận trực tiếp toàn diện với lãnh đạo ECOWAS.

  • Phe đảo chính Niger dọa giết tổng thống nếu bị can thiệp quân sự

Sứ mệnh của ông Lau tới Niamey đã được Chủ tịch ECOWAS và Tổng thống Nigeria Bola Tinubu chấp thuận, dấu hiệu cho thấy khối Tây Phi đang thúc đẩy một giải pháp hòa bình. Theo ông Lau, cuộc gặp của phái đoàn với ông Tchiani kéo dài vài giờ. Ông Lau cho biết thời gian thảo luận có thể được ấn định trong những ngày tới.

Chuyến thăm của phái đoàn Nigeria diễn ra trong bối cảnh ECOWAS nỗ lực tìm kiếm giải pháp nhằm khôi phục chính quyền dân sự ở Niger. Khối này cũng đề cập đến khả năng can thiệp quân sự và đã ra lệnh kích hoạt lực lượng thường trực ứng phó đảo chính Niger.

Tuy nhiên, bất kỳ sự can thiệp nào của ECOWAS cũng có thể gây căng thẳng thêm mối quan hệ khu vực khi các nhà lãnh đạo quân sự ở Mali, Burkina Faso và Guinea đã lên tiếng ủng hộ chính quyền quân sự Niger.


Xuân Mai