Chiều 23-11, Diễn đàn Mua bán – Sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam 2022 (M&A Vietnam Forum 2022) lần thứ 14 với chủ đề “Kích hoạt những cơ hội mới” do Báo Đầu tư tổ chức tại TP HCM, dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thông tin từ diễn đàn cho thấy thị trường mua bán, sáp nhập (M&A) ở Việt Nam đang ở giai đoạn trầm lắng hơn so với sự sôi động của năm 2 năm trước. Theo dữ liệu từ KPMG, trong 10 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị M&A đạt 5,7 tỉ USD, giảm 35,3% so với cùng kỳ. Trong đó, Singapore là nước dẫn đầu các giao dịch xuyên quốc gia với khoảng 1,2 tỉ USD, tiếp đến là Mỹ (570 triệu USD) và Hàn Quốc (370 triệu USD).

Các ngành, lĩnh vực chính thu hút nhiều khoản đầu tư gồm tiêu dùng (1,2 tỉ USD), bất động sản (gần 1 tỉ USD), công nghiệp (800 triệu USD). Đặc biệt, ngành năng lượng đang trở nên có sức hút nhất năm 2022 nếu xét về tăng trưởng giá trị, đạt gần 600 triệu USD, tăng khoảng 6 lần so với cả năm 2021.

Ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc KPMG Việt Nam và Campuchia, cho hay 3 lĩnh vực M&A hấp dẫn nhất năm 2022 gồm bất động sản, năng lượng tái tạo, hàng tiêu dùng. Thị trường đã chứng kiến một số giao dịch đáng chú ý từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào năm nay. Giao dịch lớn nhất (trị giá 523,4 triệu USD) đến từ một trong những công ty hàng đầu của ngành bất động sản mua lại Capital Place – cao ốc văn phòng hạng A nằm ở trung tâm của Hà Nội.

Các hoạt động M&A sẽ được kích hoạt mạnh mẽ khi kinh tế phục hồi

Cũng trong lĩnh vực bất động sản, Novaland đã nhận được một khoản đầu tư 250 triệu USD từ Warburg Pincus – một quỹ đầu tư tư nhân quốc tế. Hay trong lĩnh vực hàng tiêu dùng không thiết yếu, Công ty TNHH Sherpa – trực thuộc Công ty CP Tập đoàn Masan đã mua lại 65% vốn của Công ty CP Phúc Long Heritage với giá 260,6 triệu USD…

Ông Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhận định khi kinh tế phục hồi, dòng vốn đầu tư nước ngoài tăng tốc vào Việt Nam, cộng hưởng với sự lớn mạnh của các doanh nghiệp trong nước, các hoạt động M&A cũng sẽ được kích hoạt mạnh mẽ.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022 được dự báo sẽ chứng kiến mức đầu tư trị giá khoảng 2 tỉ USD. Theo các chuyên gia, thị trường M&A tại Việt Nam được dự báo vẫn sôi động, nhất là trong bối cảnh nguồn vốn trong nước hạn chế, nhiều doanh nghiệp buộc phải tái cấu trúc, bán bớt tài sản, kêu gọi đầu tư do sức ép về tài chính.


Tin-ảnh: Thái Phương