Ngày 9-4, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã áp dụng biểu lãi suất tiền gửi mới theo hướng giảm mạnh ở nhiều kỳ hạn, cả online và tại quầy. Tuy nhiên, kênh gửi online vẫn có mức lãi suất cao hơn so với tại quầy. Chẳng hạn, ở kỳ hạn 6 tháng Eximbank áp dụng biểu lãi suất tại quầy giảm chỉ còn 5,6%/năm trong khi gửi online tới 6,75%/năm.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các giải pháp tài chính “không tiếp xúc” – giao dịch qua kênh online đang thu hút sự quan tâm của người dân với số lượt truy cập, tìm kiếm, sử dụng dịch vụ tăng cao. Trong đó, tăng lãi suất gửi tiết kiệm online cao hơn tại quầy là cách được nhiều ngân hàng lựa chọn.

Lãi suất gửi online tại nhiều ngân hàng cao hơn đáng kể so với gửi tại quầy. Ảnh: Linh Anh

Chị Hoàng Lam (ngụ quận 1, TP HCM) cho biết từ khi dịch Covid-19 bùng phát tới nay, gần như chị không ra quầy giao dịch ngân hàng mà chọn giao dịch, thanh toán và cả gửi tiết kiệm qua kênh online. Ngoài việc hạn chế tiếp xúc, phòng tránh lây lan dịch bệnh, gửi tiết kiệm online cũng có mức lãi suất cao hơn, lại có thể tất toán bất cứ khi nào cần, kể cả cuối tuần, ngày lễ, thay vì phải chờ giờ làm việc của ngân hàng.

Theo ghi nhận, nhiều ngân hàng thương mại khác cũng thông báo áp dụng mức lãi suất cao hơn nếu người gửi chọn kênh trực tuyến, thay vì tại quầy. Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đang khuyến khích khách hàng giao dịch với Robot OPBA khi đến ngân hàng hoặc sử dụng tiện ích trên các sản phẩm ngân hàng điện tử để giao dịch trực tuyến, gửi tiết kiệm với lãi suất hơn 8%/năm mà không cần đến ngân hàng. Cụ thể, nếu khách hàng gửi kỳ hạn 6 tháng tại quầy là 6,8%/năm thì gửi online lãi suất tới 8%/năm; hay kỳ hạn 14 tháng biểu lãi suất tại quầy chỉ 7,4%/năm trong khi gửi online tới 8,35%/năm…

Tại Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVCombank), khách hàng gửi tiết kiệm online sẽ được cộng 0,3 điểm % so với gửi tại quầy. Hiện lãi suất gửi tại quầy của ngân hàng này cao nhất là 7,99%/năm kỳ hạn từ 18-60 tháng. Đại diện PVcomBank cho biết một bộ phận lớn người dùng đang chuyển sang gửi tiết kiệm online bởi lãi suất cộng thêm hấp dẫn giúp vừa bảo toàn nguồn vốn, vừa sinh lời nhiều hơn trong lúc chờ cơ hội đầu tư thích hợp sau khi dịch bệnh kết thúc.

Trong khi đó, khách hàng gửi tiết kiệm online kỳ hạn 7 tháng ở Ngân hàng TMCP Bản Việt sẽ được cộng thêm lãi suất đến 0,8 điểm % so với tại quầy, trong khi các kỳ hạn khác lãi suất cũng cao hơn từ 0,3-0,5 điểm %.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) khuyến khích khách hàng sử dụng tiện ích trên các sản phẩm ngân hàng điện tử để kiểm tra số dư tài khoản, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, gửi tiết kiệm…, từ đó hạn chế sự lây lan dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đức Vinh, Tổng giám đốc VPBank, cho rằng cùng với việc tặng lãi suất 0,2 điểm % cho khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến ở hầu hết kỳ hạn, ngân hàng cũng đẩy mạnh khuyến khích khách hàng giao dịch không dùng tiền mặt với nhiều ưu đãi. Kết thúc quý I-2020, giá trị giao dịch qua các kênh số hoá của VPBank đã tăng 25% và số lượng giao dịch tăng 50% so với cùng kỳ…


Thái Phương