Công ty CP quốc tế Sơn Hà (mã chứng khoán: SHI) vừa có văn bản giải trình gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) về nội dung danh sách tổ chức phát hành có công bố thông tin bất thường/báo cáo theo yêu cầu có nội dung chậm trả lãi cho trái chủ (chủ sở hữu trái phiếu).

Theo đó, công ty này cho biết đang có 1 lô trái phiếu với mã SHIH2124001 mệnh giá 280 tỉ đồng và chỉ có 1 trái chủ. Ngày 21-12-2022, công ty đã gửi công văn về đề xuất mua lại trước hạn lô trái phiếu này và tới ngày 24-12-2022 trái chủ có công văn chấp thuận lộ trình mua lại trái phiếu trước hạn.

Đến ngày 18-1-2023, công ty đã mua lại trước hạn 15% mệnh giá trái phiếu theo đúng lộ trình đã cam kết. Do đó, doanh nghiệp này cam kết luôn thanh toán theo đúng lộ trình và không chậm trả gốc, lãi trái phiếu.

Các doanh nghiệp lên tiếng sau khi vô danh sách chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do HNX công bố

Một doanh nghiệp khác là Công ty CP BCG Energy (công ty con của tập đoàn Bamboo Capital, mã ck: BCG) cũng chính thức thông tin về thỏa thuận với đối tác liên quan việc thay đổi thời hạn trả gốc trái phiếu phát hành bởi BCG Energy. 

Theo đó, tháng 9-2019, công ty này đã phát hành trái phiếu chuyển đổi, mã trái phiếu BONDBE/2019.01 cho Hanwha Energy Corporation Singapore Pte Ltd trị giá khoảng 115 tỉ đồng (tương đương 5 triệu USD).

Trái phiếu này sẽ đáo hạn sau 3 năm kể từ ngày phát hành và có thể được chuyển đổi thành cổ phiếu trong trường hợp trái chủ lựa chọn chuyển đổi và phía BCG Energy sẽ không có nghĩa vụ thanh toán thêm. Việc phát hành trái phiếu chuyển đổi này được thực hiện theo thỏa thuận chiến lược giữa 2 bên để phát triển các dự án năng lượng trái tạo tại thị trường Việt Nam.

“Trong giai đoạn trái phiếu sắp đến hạn, xét đến những thay đổi về điều kiện thị trường cũng như việc chưa có một chính sách dài hạn về năng lượng tái tạo trên thị trường Việt Nam… Hanwha Energy và BCG Energy đã thương thảo chuyển đổi 1 phần khoản trái phiếu thành khoản nợ với kỳ hạn thanh toán cuối cùng là 30-6-2023. 

Đến cuối năm 2022, BCG Energy đã thanh toán toàn bộ phần lãi phát sinh và 45 tỉ đồng phần gốc cho trái chủ. Khoản gốc còn lại được thỏa thuận phương án thanh toán phù hợp với nhu cầu 2 bên” – thông báo của BCG Energy nêu rõ.

Do đó, BCG Energy khẳng định việc thương thảo thay đổi thời hạn thanh toán của gói trái phiếu phát hành cho một nhà đầu tư chiến lược là một phần hoạt động kinh doanh cũng như bảo đảm lợi ích các bên.

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thông báo về danh sách các tổ chức phát hành công bố chậm thanh toán gốc và lãi trái phiếu. Cụ thể, trong giai đoạn từ tháng 9-2022 đến tháng 1-2023, theo thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) có 54 doanh nghiệp công bố thông tin với nội dung chậm trả gốc, lãi trái phiếu. Nguyên nhân chủ yếu do kinh doanh khó khăn, không có dòng tiền hoạt động.


Thái Phương.