“Ngày hội giải quyết thủ tục hành chính” tại Khu Công nghệ cao TPHCM do Ban quản lý Khu công nghệ cao phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức nhằm hưởng ứng Tháng hành động “Tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính ngay trong ngày”. 

Tại đây, ban tổ chức đã bố trí khu vực tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính ngay trong ngày đối với 6 thủ tục, gồm: ngừng hoạt động dự án đầu tư thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (nhà đầu tư quyết định ngừng); đổi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư; cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; gia hạn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và cấp lại hoặc hiệu đính giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Tư vấn thủ tục hành chính cho người lao động tại Khu Công nghệ cao TP HCM sáng 8-6

Tại sự kiện này còn có khu vực tư vấn của các sở, ngành cho người lao động, doanh nghiệp trong lĩnh vực: bảo hiểm xã hội, thuế, hải quan, cấp giấy phép lao động, việc làm và cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Tại ngày hội cũng diễn ra buổi tọa đàm “Trao đổi, giải pháp về thủ tục hành chính trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp tại Khu Công nghệ cao TP HCM”. 

Tại đây, nhiều doanh nghiệp nêu những vướng mắc về thủ tục hành chính trong cấp phép điều chỉnh thiết kế xây dựng dự án, điều chỉnh quy hoạch cục bộ, cấp phép môi trường, thuê đất… Trong đó, vướng mắc nổi bật nhất là liên quan 2 nhóm thủ tục hành chính điều chỉnh thiết kế xây dựng công trình, điều chỉnh quy hoạch cục bộ 1/500 ở Khu Công nghệ cao. Nhiều doanh nghiệp mất nhiều năm “gõ cửa” các sở, ban, ngành TP vẫn chưa giải quyết xong thủ tục, làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư và doanh thu. 

Đại diện các sở, ngành đã giải đáp thắc mắc trực tiếp cho doanh nghiệp. Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM, cho biết đến nay, ban quản lý cơ bản đã cấp phép và giao 95% đất thương phẩm của khu công nghệ cao cho doanh nghiệp. 

“Nhiều nơi trong khu còn đất trống nhưng thật ra là đất đã có chủ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là việc triển khai dự án của doanh nghiệp bị chậm do vướng rất nhiều thủ tục” – ông Thi thông tin. Theo ông, sau hội nghị này, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp; vấn đề nào còn vướng sẽ kiến nghị với UBND TP HCM để có hướng giải quyết. 


T. Nhân