Trao đổi tại diễn đàn, các nhà đầu tư EU đặc biệt quan tâm đến khung pháp lý, chính sách hỗ trợ và các lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tại TP HCM.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, nhìn nhận Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực đã mang lại lợi ích to lớn, cân bằng cho cả Việt Nam và EU. Cụ thể, với việc từng bước xóa bỏ 99% dòng thuế nhập khẩu giữa hai bên, EVFTA sẽ tạo thuận lợi và cơ hội mới để DN Việt Nam tăng mạnh xuất khẩu vào thị trường EU. Mặt khác, DN EU cũng hưởng lợi lớn từ thị trường Việt Nam với gần 100 triệu dân cùng nhu cầu về hàng tiêu dùng, nông sản ôn đới, máy móc, trang thiết bị, phụ tùng…

Ông Võ Văn Hoan khẳng định khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là động lực phát triển của TP HCM. Thành phố đang tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cũng như tạo ra công cụ hỗ trợ và hình thành đội ngũ DN khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Tuy nhiên, những công cụ, chính sách này còn ở bước đầu; DN khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thành phố có quy mô nhỏ, đầu tư các lĩnh vực đơn giản… Đây lại là cơ hội cho các DN EU tham gia đầu tư, tư vấn xây dựng khung hỗ trợ, công cụ hỗ trợ hoặc tham gia điều hành, quản lý các start-up.

Ông Đào Minh Chánh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, cho biết thành phố đang ưu tiên thu hút đầu tư từ các tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, có sử dụng công nghệ cao, có thế mạnh trong lĩnh vực R&D (nghiên cứu và phát triển), mạnh về tài chính, có công nghệ với hàm lượng chất xám cao và thân thiện môi trường, ứng dụng trí tuệ nhân tạo… “TP HCM đã liên tục cải thiện môi trường kinh doanh, triển khai nhiều chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, ví dụ chính sách ưu đãi thuế thu nhập DN, thuế xuất nhập khẩu và tiền thuê đất” – ông Chánh thông tin.

Diễn đàn đã giới thiệu 197 dự án của TP HCM đang kêu gọi đầu tư với tổng vốn khoảng 943.000 tỉ đồng, tương đương 42,89 tỉ USD. Trong đó, đáng chú ý là các dự án về hạ tầng giao thông, môi trường, đô thị, công nghiệp, thương mại – dịch vụ, đào tạo, y tế…

Số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cho thấy đã có 25/27 nước thuộc EU đầu tư vào Việt Nam với 2.263 dự án, tổng vốn đăng ký đạt 22,41 tỉ USD. Riêng TP HCM đang có 2.724 dự án của các nhà đầu tư EU với tổng vốn 7,69 tỉ USD, chiếm 10,27% tổng vốn tại thành phố.


Phương An