Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông gây thời tiết xấu tại khu vực miền Trung, lịch khai thác các chuyến bay của Vietnam Airlines và Pacific Airlines trong ngày 11-10 có thể bị thay đổi tại một số sân bay như: Huế, Đà Nẵng, Chu Lai, Phù Cát, Pleiku, Buôn Ma Thuột và Đà Lạt.

Các hãng hàng không sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết để xem xét điều chỉnh lịch khai thác các chuyến bay trong ngày 11-10 và thông báo tới hành khách trong thời gian sớm nhất. Hành khách đang có kế hoạch đến, đi từ các sân bay trên trong thời gian này nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết và thông tin từ các hãng.

Trước đó, do ảnh hưởng thời tiết xấu tại khu vực Trung Trung Bộ, Vietnam Airlines và Pacific Airlines đã điều chỉnh kế hoạch khai thác các chuyến bay đến, đi từ Quảng Bình và Huế trong ngày 9-10. Hai hãng đã hủy 11 chuyến bay bao gồm VN7400, VN7401, VN1400, VN1403 giữa TP.HCM và Quảng Bình; VN1591, VN1590 giữa Hà Nội và Quảng Bình; VN1971 từ Huế đi Đà Lạt; VN7372, VN7373, VN7376, VN7377 giữa TP HCM và Huế. Các hành khách bị ảnh hưởng đã được phục vụ theo quy định và thông báo kế hoạch bay bù trong thời gian sớm nhất.

Cục Hàng không Việt Nam ngày 9-10 vừa có Công điện khẩn gửi các đơn vị có liên quan về phòng chống lũ lụt, mưa lớn, sạt lở đất.

Theo đó, để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trực 24/24 giờ theo Quy chế Trực ban phòng, chống thiên tai trong ngành hàng không dân dụng.

Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng cứu hộ, cứu nạn, phương tiện, vật tư, trang thiết bị phòng chống thiên tại để chủ động cứu hộ, cứu nạn và sơ tán người, tài sản khi có lệnh ứng cứu.

Triển khai phương án phòng chống mưa lũ, các biện pháp phòng chống ngập úng, khơi thông dòng chảy trong cảng hàng không, sân bay, bảo vệ cho các công trình, phương tiện, thiết bị tại cảng hàng không, hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra đến mức thấp nhất và nhanh chóng ổn định mọi hoạt động hàng không phục vụ các nhu cầu của hành khách.

Cục yêu cầu các cảng hàng không trong khu vực bị ảnh hưởng chủ trì phối hợp cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu, các hãng hàng không chủ động theo dõi diễn biến tình hình mưa, lũ, đánh giá các ảnh hưởng đến hoạt động bay, hoạt động khai thác tại cảng, triển khai phương án ứng phó tình huống thiên tai đảm bảo tuyệt đối an toàn hoạt động bay.


D.Ngọc

Chia sẻ