• Giá vàng hôm nay 6-8: Vàng SJC duy trì mức cao trên 67 triệu đồng/lượng

  • TP HCM: Một người mất tiền oan còn bị đòi… bồi thường 500.000 USD!

Trong tuần giao dịch từ 31-7 đến 4-8, thị trường chứng khoán xuất hiện những phiên điều chỉnh vào giữa tuần nhưng nhờ 2 phiên tăng điểm mạnh vào đầu tuần và cuối tuần giúp chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2023.

Đánh dấu tuần tăng điểm thứ 5 liên tiếp khi VN-Index đóng cửa ở mức 1.226 điểm, tăng 1,5% so với tuần trước; HNX tăng 2,1% lên mức 242,4 điểm và chỉ số Upcom tăng mạnh 3,1% lên mức 91,7 điểm. 

Theo các công ty chứng khoán, nhóm ngành bất động sản là tâm điểm thị trường tuần qua nhờ những thông tin hỗ trợ trong hội nghị của Chính phủ về “Đánh giá tình hình, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản”.

Hai cổ phiếu thuộc tập đoàn Vingroup và VIC (+20,8%) và VHM (+7%) làm động lực chính dẫn dắt chỉ số VN-Index khi đóng góp tới tổng cộng 15,1 điểm vào đà tăng của thị trường. Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng thúc đẩy đà tăng khi nhiều cổ phiếu chốt tuần tăng mạnh như BID (+3,6%), ACB (+9,9%), CTG (+5,1%) và EIB (+16,4%)…

Thanh khoản duy trì xu hướng tăng với giá trị giao dịch bình quân của 3 sàn đạt 26.547 tỉ đồng (+12,9% so với tuần trước).

Thị trường chứng khoán đánh dấu tuần tăng thứ 5 liên tiếp

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán liên tiếp tăng mạnh nhiều nhà đầu tư cho biết bị lỡ nhịp khi chờ VN-Index điều chỉnh nhưng không như kỳ vọng. Vậy, có nên “đu đỉnh” cổ phiếu trong ngắn hạn hay chờ nhịp điều chỉnh?

Ônh Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty chứng khoán VNDIRECT, cho rằng chỉ số VN-Index sau hội nghị về thị trường bất động sản, thị trường kỳ vọng sẽ có thêm các động thái hỗ trợ doanh nghiệp từ Chính phủ và các địa phương giúp dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu bất động sản (nhóm vốn hóa lớn thứ 2 thị trường). Qua đó thúc đẩy các chỉ số chứng khoán phục hồi.

Theo Công ty chứng khoán BETA, việc chỉ số VN-Index và nhiều cổ phiếu đang ở trạng thái khá nóng, nhiều khả năng tuần sau sẽ xuất hiện áp lực chốt lời gia tăng, nhà đầu tư cần cân nhắc thận trọng khi mở vị thế mua mới, tránh tâm lý mua đuổi những cổ phiếu có dấu hiệu tăng nóng và cách xa vùng tích lũy.

“Tại vùng này, thị trường có thể xuất hiện các nhịp rung lắc mạnh do hoạt động chốt lời của nhà đầu tư. Nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi tại vùng giá cao và thận trọng quan sát diễn biến thị trường quanh vùng cản này để đưa ra quyết định phù hợp” – ông Đinh Quang Hinh nói. 

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc khối phân tích khách hàng cá nhân, Công ty chứng khoán Maybank, cho hay xu hướng tăng trung hạn không có sự thay đổi nào và vẫn đang phát triển mạnh. Trong ngắn hạn, chỉ số vẫn sẽ cần thử thách tiếp tục vùng kháng cự 1.237 và một số rung lắc có thể còn xảy ra trong thời gian này. Kháng cự xa hơn tại 1260 điểm.

“Thanh khoản tiếp tục mở rộng khi khối lượng giao dịch trong tuần này vẫn có 4/5 phiên đạt trên mức trung bình 20 ngày và đây cũng là tuần thứ 13 liên tiếp thanh khoản tính theo tuần giữ trên mức trung bình 20 tuần.

Dòng tiền tại HOSE củng cố cho xu hướng tăng giá. Các rung lắc, điều chỉnh nhỏ vẫn có thể còn xảy ra trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các pha rung lắc để tối ưu hóa danh mục” – ông Nguyễn Thanh Lâm nói.


Thái Phương, Ảnh: Hoàng Triều