Thời điểm này chỉ còn đúng 2 tháng nữa sẽ tới Tết nguyên đán 2021, hầu hết vườn mai ở TP HCM đã bắt tay vào vụ Tết. Đáng chú ý, diện tích trồng mai tại các làng mai đều tăng đáng kể.

Tăng cả trăm ha

Tại làng mai Bình Lợi (xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh), ông Lê Hữu Thiện, chủ vườn mai 12 ha với khoảng 100.000 gốc mai, cho biết thời tiết năm nay khá thuận lợi cho mai phát triển, ra hoa, nên dự kiến Tết này ông có thể bán hơn phân nửa số mai tại vườn.

Một vườn mai tại huyện Bình Chánh, TP HCM

Ông Hồ Quốc Trường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Lợi, cho biết toàn xã hiện có hơn 462 ha trồng mai, tăng khoảng 100 ha so với năm ngoái, với hơn 300.000 cây mai liếp và 15.000 mai chậu, tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, diện tích trồng mai thực tế theo ước tính của nhà vườn lên tới 560 ha, chủ yếu là mai liếp, trong đó có 50 ha thuộc HTX Hoa mai vàng Bình Lợi. Tại huyện Bình Chánh còn có một số xã khác cũng đang phát triển trồng mai, trong đó có xã Lê Minh Xuân hồi năm ngoái chỉ có 30 ha trồng mai thì năm nay tăng lên khoảng 50 ha.

Tại quận 12, bà Nguyễn Thị Thu An, Chủ tịch Hội Nông dân quận, cho hay diện tích trồng mai trên địa bàn cũng tăng khá nhiều, lên hơn 41 ha, trong đó có hơn 100.000 mai chậu. Còn theo Hội Nông dân quận Thủ Đức, trên địa bàn có 189 hộ trồng mai, với diện tích 18,2 ha, trong đó đa số là mai chậu. Do nguồn đất nông nghiệp ở quận Thủ Đức hạn chế nên nhiều hộ sang các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An thuê đất để trồng mai với diện tích lớn.

Trong khi đó, tỉnh Long An, địa phương giáp ranh với TP HCM, diện tích trồng mai cũng tăng khá nhanh, hiện lên tới 1.000 ha. Nguyên nhân là do nghề trồng mía ở địa phương này nhiều năm lỗ triền miên nên nông dân chuyển sang trồng mai và chanh để có thu nhập tốt hơn. Tuy nhiên, do diện tích trồng mai tăng quá nhanh, nhiều nhà vườn lo lắng đầu ra Tết này sẽ gặp khó khăn.

Lo sức mua giảm

Về giá cả mai Tết, một số chủ vườn cho hay theo thông lệ, mỗi năm đều phải tăng giá bán để bù chi phí nhân công, cây giống, vật tư nông nghiệp đều tăng nhưng năm nay do tác động của dịch Covid-19 nên nhà vườn sẽ cố gắng giữ ở mức như năm ngoái, thậm chí thấp hơn cũng phải bán. Theo đó, mai 3 năm tuổi khoảng 400.000 đồng/cây, 4 năm tuổi 700.000 đồng/cây, 5 năm tuổi 1 triệu đồng/cây.

Tuy nhiên, điều mà các nhà vườn lo lắng nhất lúc này là sức mua. Bởi, thông thường vào thời điểm này, mối lái ở khu vực miền Trung, miền Bắc đã đặt hàng tấp nập nhưng năm nay chưa thấy ai hỏi han gì.

Ông Nguyễn Thanh Hà, chủ vườn mai Hà Ba Trận ở quận Thủ Đức, cho biết Tết này ông dự định đưa ra thị trường hơn 1.000 chậu mai các loại nhưng tập trung chủ yếu vào phân khúc giá thấp nhiều hơn để ai cũng có thể mua được. Nhiều nhà vườn khác cũng nghĩ đến chuyện người tiêu dùng sẽ thắt chặt chi tiêu vào dịp Tết sắp tới nên vườn nào cũng tập trung vào làm mai bình dân.

Trong khi đó, tại huyện Bình Chánh, nhiều vườn chọn giải pháp bán mai lá (mai nguyên liệu) thay vì chăm sóc đến khi ra bông sẽ có rủi ro cao. HTX Hoa mai vàng Bình Lợi đến thời điểm này đã bán được hơn 10.000 cây mai lá. Nguồn mai lá chủ yếu được bán cho các chủ vườn ở miền Đông, miền Tây, miền Trung. Họ mua về dưỡng đến khi ra hoa sẽ bán ra thị trường. “Trước đây, mai lá chỉ bán được loại từ 3 năm tuổi trở lên nhưng năm nay mai 2 tuổi cũng được mua khá nhiều. Hiện giá mai lá 2 năm tuổi được nhà vườn bán cho thương lái khoảng 200.000 đồng/cây, 3 năm tuổi 300.000 đồng/cây, 4 năm tuổi 400.000 đồng/cây. Thời điểm này năm ngoái, tôi chỉ bán được 300 triệu đồng mai lá, năm nay bán được 1,3 tỉ đồng” – ông Lê Hữu Thiện, Giám đốc HTX Hoa mai vàng Bình Lợi, cho hay.

TP HCM sẽ tổ chức gần 180 chợ hoa Tết

Theo kế hoạch cung ứng hàng Tết của TP HCM, toàn TP dự kiến sẽ tổ chức 3 chợ hoa Tết cấp TP tại Công viên 23 Tháng 9, Công viên Gia Định, Công viên Lê Văn Tám. Ngoài ra, còn có 174 chợ hoa Tết cấp huyện, 2 chợ hoa Tết do doanh nghiệp tổ chức (gồm chợ hoa Bình Điền và chợ hoa Phú Mỹ Hưng) nhằm giúp người dân có điều kiện tham quan, thưởng lãm, mua sắm hoa xuân đồng thời hỗ trợ nhà vườn các tỉnh tiêu thụ hoa kiểng Tết.

Dự kiến dịp Tết, thị trường TP HCM tiêu thụ khoảng 600.000 – 700.000 chậu mai, 250.000 – 300.000 chậu bonsai, 135 triệu cành các loại hoa cúc, hồng, cát tường, ly, cẩm chướng… Trong đó, 4 chợ chuyên doanh hoa lớn gồm các chợ Hồ Thị Kỷ, Đầm Sen, đầu mối Bình Điền, Thủ Đức cung ứng khoảng 80% thị phần hoa cắt cành.

T.Nhân


Bài và ảnh: Nguyễn Hải

Chia sẻ