Ngày 3-4, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR – đơn vị quản lý vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất) phát thông báo về tình hình sản xuất, tiêu thụ xăng dầu gặp khó khăn do tác động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo BSR, tình hình dịch bệnh khiến nhu cầu vận tải giảm mạnh, kéo theo nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong nước giảm khoảng 30%-40% so với cùng kỳ các năm. Các nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nghi Sơn đều phải giảm công suất.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Ảnh: T.Trực

Theo báo cáo của BSR, tại một số thời điểm, tồn kho xăng ở Nhà máy lọc dầu Dung Quất với mức trên 90% và buộc phải gửi hàng đến các kho chứa khác nhằm đảm bảo cho nhà máy vận hành an toàn. Điều này dẫn đến phát sinh tăng chi phí, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo BSR, thực hiện theo yêu cầu cách ly toàn xã hội, dự kiến xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm trong tháng 4 và khó khăn tiếp tục “đè” trên vai những nhà máy lọc dầu và các đơn vị kinh doanh phân phối xăng dầu. Do đó, BSR đang xem xét phương án, nếu nguồn cung tiếp tục dư thừa, BSR sẽ dừng vận hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất một thời gian cho tới khi thị trường hồi phục.

Ngoài ra, BSR kiến nghị cần hạn chế tối đa hoặc tạm ngưng nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu, triển khai mạnh các biện pháp phòng chống gian lận thương mại, thực hiện các hỗ trợ tài chính như hỗ trợ giải ngân các khoản vay ưu đãi không tính lãi suất, miễn, giảm, giãn các loại thuế…


T.Trực