Theo thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ngày 20-5, doanh nghiệp có tên Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group) đăng ký thành lập mới tại TP HCM với vốn điều lệ lên tới 500.000 tỉ đồng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu đăng ký trụ sở ở tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower (số 2 đường Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM).

Doanh nghiệp đăng ký thành lập với vốn điều lệ 500 ngàn tỉ đồng

Doanh nghiệp này đăng ký 15 ngành nghề kinh doanh, trong đó lĩnh vực chính là lập trình máy vi tính. Ngoài ra, còn có một số ngành nghề khác như in ấn; bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm; sản xuất linh kiện điện tử; bán lẻ đồ điện gia dụng; tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính; xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan.

Người đại diện pháp luật của công ty này là ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (35 tuổi), thường trú tại TP Thủ Đức, TP HCM. Công ty có 3 cổ đông gồm bà Nguyễn Thị Diễm Hằng (góp vốn 1 tỉ đồng), ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (góp vốn 499.998 tỉ đồng) và ông Lê Hữu Thiện (góp vốn 1 tỉ đồng).

Đáng chú ý, dữ liệu từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh còn là đại diện pháp luật của nhiều doanh nghiệp vừa thành lập trong tháng 5-2021.

Theo đó, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh còn là Tổng giám đốc của Công ty Cổ phần tập đoàn quà tặng cao cấp Toàn Cầu, đăng ký thành lập ngày 28-5-2021, với vốn điều lệ 50 tỉ đồng. Trong đó, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đăng ký góp vốn 48 tỉ đồng. Hai cá nhân còn lại là bà Nguyễn Thị Diễm Hằng, ông Lê Hữu Thiện mỗi người đăng ký góp vốn 1 tỉ đồng. Doanh nghiệp này đăng ký 39 ngành nghề kinh doanh, trong đó có một số ngành như may trang phục, sản xuất trang phục dệt kim, sản xuất vali, túi xách…

Cũng trong ngày 20-5, Công ty Cổ phần tập đoàn kinh doanh tự động toàn cầu được đăng ký thành lập tại TP HCM, do ông Nguyễn Vũ Quốc Anh làm Tổng giám đốc, với vốn điều lệ đăng ký lên tới 25.000 tỉ đồng.

Tương tự như 2 công ty nêu trên, công ty này cũng gồm 3 cổ đông là ông Nguyễn Vũ Quốc Anh (góp vốn 23.000 tỉ đồng), bà Nguyễn Thị Diễm Hằng (góp vốn 1.000 tỉ đồng) và ông Lê Hữu Thiện (góp vốn 1.000 tỉ đồng). Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp này là lập trình máy vi tính.

Một công ty khác cũng do ông Nguyễn Vũ Quốc Anh làm Tổng giám đốc, được đăng ký thành lập ngày 20-5 vừa qua là Công ty Cổ phần tập đoàn công cụ tự động Toàn Cầu, với vốn điều lệ 100 tỉ đồng. Doanh nghiệp đăng ký trụ sở ở 109 Đường số 3, phường Phước Bình, TP Thủ Đức, TP HCM.

Công ty này có 4 cổ đông, trong đó ông Nguyễn Vũ Quốc Anh đăng ký góp vốn lớn nhất với 55 tỉ đồng. Ngành nghề chính cũng là lập trình máy vi tính.

Trước đó vào đầu năm 2020, Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư quốc tế và Dịch vụ thương mại USC (USC Interco) được đăng ký thành lập ở Hà Nội với số vốn lên tới 144.000 tỉ đồng. Tuy nhiên sau đó, các cá nhân góp vốn đã lý giải “đăng ký nhầm” số vốn điều lệ khủng này.

Sở Kế hoạch – Đầu tư TP HCM lên tiếng

Ngày 1-6, trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cho biết theo quy định các doanh nghiệp đăng ký thành lập mới có quyền tự kê khai và nộp các hồ sơ thủ tục liên quan. Nếu đúng trình tự, thủ tục, cơ quan quản lý sẽ cấp giấy phép thành lập.

Cũng theo cơ quan quản lý, việc đăng ký góp vốn bằng hình thức và số tiền bao nhiêu là quyền của doanh nghiệp.

Một doanh nghiệp đăng ký thành lập với vốn điều lệ 500.000 tỉ đồng nhưng góp bằng… tiền mặt. Ảnh minh hoa

“Trong vòng 90 ngày, doanh nghiệp phải hoàn tất việc góp vốn, nếu không sẽ phải đăng ký lại vốn điều lệ đúng với số vốn thực góp. Hiện chúng tôi đang theo dõi, giám sát việc góp vốn của doanh nghiệp có đúng như đăng ký” – lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM nói.


Minh Chiến – Thái Phương

Chia sẻ