Liên minh này nắm giữ 314 ghế trong hạ viện và nhất trí đề cử ông Srettha Thavisin, người của Pheu Thai, làm ứng cử viên thủ tướng Thái Lan cho vòng bỏ phiếu ngày 22-8.

Về nhì trong cuộc tổng tuyển cử hôm 14-5 với 141 ghế hạ viện, Pheu Thai là đảng lớn nhất trong liên minh kể trên, tiếp sau là các đảng Bhumjaithai (71 ghế), Palang Pracharath (PPRP – 40 ghế), United Thai Nation (UTN – 36 ghế)… 

Ngay từ đầu cuộc họp báo, lãnh đạo Pheu Thai – ông Cholnan Srikaew – nói rõ liên minh mới không bao gồm đảng Tiến bước (MFP), đảng về đầu trong tổng tuyển cử với 151 ghế hạ viện.

Liên minh mới đồng ý xem các chính sách của Pheu Thai là chính sách quan trọng trong chính phủ mới, bao gồm chương trình ví điện tử, mức lương tối thiểu 600 baht/ngày và giá nông sản cao hơn. 

Chính phủ mới sẽ lập ra một ủy ban quốc hội để chỉnh sửa hiến pháp theo hướng “dân chủ hơn”. Ngoài ra, theo ông Cholnan, điều 112 của Bộ Luật Hình sự (thường gọi là Luật Khi quân) cùng những điều luật khác liên quan đến hoàng gia vẫn được giữ nguyên.

Lãnh đạo đảng Pheu Thai, ông Cholnan Srikaew (ngồi thứ ba từ phải sang), đọc tuyên bố chung của liên minh 11 đảng tại quốc hội chiều 21-8 Ảnh: BANGKOK POST

Về ứng viên thủ tướng Srettha Thavisin của đảng Pheu Thai, nhiều thượng nghị sĩ khác mong muốn ông có mặt trong phiên họp quốc hội ngày 22-8 để lên tiếng về những cáo buộc gần đây. 

Một trong số đó là cáo buộc trốn thuế của công ty bất động sản Sansiri Plc, nơi ông Srettha từng làm giám đốc điều hành trước khi tham gia chính trường. 

  • Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra “sẽ bị bắt ngay khi hạ cánh”

Theo Bangkok Post, bên cạnh 314 ghế hạ viện của liên minh mới, ứng viên của Pheu Thai cần khoảng 60 phiếu ủng hộ trong số 249 thượng nghị sĩ để có thể trở thành thủ tướng thứ 30 của Thái Lan.

Trong những ngày sắp tới, Thái Lan có thể chứng kiến nhiều biến động khác do sự trở về của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra – cha của một ứng viên thủ tướng khác của Pheu Thai là bà Paetongtarn Shinawatra.

 Ông Thaksin bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và rời Thái Lan vào năm 2008. Ông bị Tòa án Tối cao Thái Lan kết án vắng mặt 10 năm tù trong 3 vụ án khác nhau. 


Hải Ngọc