Đó là Trang trại dê sữa Măng Đen tại xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum thuộc sở hữu của Công ty CP Dược liệu và Thực phẩm Măng Đen (tỉnh Kon Tum).

Sau những biện pháp bảo hộ, vệ sinh ngặt nghèo để đảm bảo không có nguồn bệnh lây nhiễm từ bên ngoài, chúng tôi mới được đưa vào bên trong khu trang trại để “mục sở thị” đàn dê sữa trắng phau, lớn nhất cả nước này.

8.000 con dê sữa đang được nuôi dưỡng tại Măng Đen, Kon Tum

Tổng cộng có 12 chuồng nuôi được xây cao cách mặt đất khoảng 1,5 mét, sàn bằng thanh gỗ có khe hở, mái cao, thoáng trên diện tích khoảng 22.000m2. Ông Hoàng Minh Thành, quản lý trại dê sữa này cho biết các chuồng đều được đánh số và phân loại để nuôi dê có độ tuổi, giống dê khác nhau để tiện chăm sóc, cho ăn. Ngoài ra, hơn 100 ha cỏ đã được trồng để chủ động nguồn thức ăn cho đàn dê quy mô lớn này.

Theo ông Thành, trang trại được khởi công xây dựng từ năm 2014, nhưng phải đến năm 2016 thì mới đưa được gần 1.000 con giống dê cao sản từ Pháp và Úc về nuôi. Dê giống từ các nước này phải đưa bằng máy bay vận tải chở về trong nước, sau đó tiếp tục vận chuyển bằng xe tải lên vùng “Đà Lạt 2” này nuôi dưỡng.

Sau thời gian đầu thích nghi, đàn dê hiện đã sinh trưởng, phát triển tốt

Dê là loài dễ ăn, thích nghi tốt

Dê con sau sinh được nuôi trong các chuồng riêng, đánh số thứ tự cụ thể

Dê con mới sinh được khoảng 1 tháng tuổi

Một chú dê con khỏe mạnh

Trong thời gian tới, đàn dê sẽ được nhân rộng để phát triển

Lúc ban đầu, do chưa phù hợp với khí hậu, chuồng nuôi nên đàn dê bị viêm phổi. Tuy vậy, sau khi hệ thống chuồng nuôi đã được thiết kế lại với kỹ thuật Châu Âu để tránh gió lùa nên đàn dê dần thích nghi và phát triển khỏe mạnh.

Các chuyên gia về dinh dưỡng cho dê cũng được thuê để nghiên cứu, đảm bảo thức ăn chất lượng tốt nhất cho đàn dê. Hiện tại, trang trại đã đảm bảo được quy trình chăn nuôi khép kín từ thức ăn, chăm sóc, nhân giống.

Đến nay, đàn dê đã phát triển được khoảng 8.000 con và tiếp tục được nhân giống trong thời gian tới theo hướng tự phát triển và liên kết hỗ trợ kỹ thuật, con giống và bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Trang trại dê sữa lớn nhất Việt Nam

Theo PGS-TS Đinh Văn Bình – Nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Dê và Thỏ Sơn Tây (thuộc Bộ NN-PTNT), trang trại dê sữa Măng Đen hiện là trang trại dê sữa lớn nhất Việt Nam. Nếu các sản phẩm sữa đê đến tay người tiêu dùng sẽ rất tốt vì sữa dê có hàm lượng chất dinh dưỡng gần bằng sữa mẹ cho con bú. Tốt hơn hẳn sữa bò về các loại khoáng chất có trong sữa. “Nếu trẻ em bị suy dinh dưỡng chỉ cần uống sữa dê khoảng 2 tháng là sẽ phục hồi, phát triển tốt” – ông Bình nhấn mạnh.


Hoàng Thanh

Chia sẻ