Thống đốc khu vực đã xác nhận xảy ra cuộc tập kích trong khi các video lan truyền trên mạng cho thấy xuất hiện vụ nổ và lực lượng phòng không đáp trả trên bầu trời đêm.

Người đứng đầu khu vực Mikhail Vedernikov xác nhận trên kênh Telegram rằng quân đội Nga đang “đẩy lùi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái” nhằm vào sân bay Pskov, đồng thời cho biết thêm ông đã có mặt tại hiện trường kể từ khi bắt đầu vụ việc.

Các video lan truyền trên mạng cho thấy xuất hiện vụ nổ và lực lượng phòng không đáp trả cuộc không kích trên bầu trời đêm. Ảnh: Telegram

Pskov cách Ukraine khoảng 700 km về phía Bắc nhưng chỉ cách biên giới Estonia 30 km và cách Latvia khoảng 60 km. Cả Estonia và Latvia đều là quốc gia thành viên NATO. Để đến được Pskov – Nga, máy bay không người lái khởi hành từ Ukraine sẽ phải bay qua miền Đông Belarus.

Ông Vedernikov nói thêm: “Thông tin ban đầu cho biết không có thương vong. Chúng tôi đang đánh giá thiệt hại về tài sản”. Theo đài RT, chính quyền Nga đã nhanh chóng đóng cửa không phận trong khu vực trong khi sân bay Pskov hủy tất cả chuyến bay vào ngày 30-8 để đánh giá thiệt hại tiềm tàng đối với đường băng.

  • Giám đốc tình báo Ukraine nói làm “tê liệt” Hạm đội Biển Đen

  • Ukraine: Máy bay va chạm trên không, “Bóng ma Kiev” chịu tổn thất

Các cơ quan khẩn cấp nói với hãng thông tấn TASS rằng 4 máy bay vận tải Il-76 đã bị hư hại trên mặt đất nhưng quân đội vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Tờ Readovka của Nga đưa tin khoảng 15 máy bay không người lái của Ukraine đã nhắm mục tiêu vào sân bay Pskov và bị bắn hạ. Kênh Mash Telegram đưa tin một trong những máy bay không người lái có thể đã tấn công một kho nhiên liệu và khiến nó phát nổ làm khói đen dày đặc bao trùm thành phố.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 30-8 cho biết quân đội Nga đã ngăn chặn một loạt cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine. Khoảng 3 chiếc bị bắn hạ ở khu vực biên giới Bryansk và ít nhất một chiếc bị đánh chặn ở Oryol, cách biên giới Ukraine khoảng 200 km.

Theo Thống đốc Aleksander Bogomaz, không có ai bị thương ở Bryansk.

Trong một tuyên bố khác sau 2 giờ sáng 30-8 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Nga cho biết một máy bay không người lái khác đã bị phát hiện và bắn hạ trên khu vực Kaluga, phía Tây Nam Moscow. Khoảng 2 giờ 30 phút, thêm một máy bay không người lái khác bị bắn rơi ở vùng Ryazan.


Xuân Mai