Nên hay không nên mua vàng ngày Vía Thần Tài để tránh “lỗ”

Hàng năm, cứ đến ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch) là người dân đổ xô đi mua vàng bởi nhiều người quan niệm rằng nếu mua vàng trong ngày vía Thần Tài sẽ mang lại sự may mắn, phát tài, phát lộc cho cả năm.

Ngày vía Thần tài năm 2021 là ngày nào?

Ngày Vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm. Năm 2021, ngày Vía Thần Tài rơi vào Chủ nhật, ngày 21 tháng 2 theo Dương lịch.

Những người làm ăn kinh doanh vẫn thường cúng Vía Thần Tài vào mùng 10 Âm lịch hàng tháng, tuy nhiên mùng 10 tháng Giêng được xem là ngày Vía Thần Tài quan trọng nhất trong năm.

Ảnh minh họa

Nên hay không nên mua vàng ngày Vía Thần Tài để tránh “lỗ”

Việc người dân chen nhau mua vàng từ 3-4 giờ sáng trong ngày Vía Thần Tài thường dẫn đến tình trạng giá vàng bị đẩy lên cao, rồi lại hạ đột ngột vào cuối ngày.

Do đó, nếu chỉ mua 1 vài chỉ vàng lấy may và tinh thần thêm sảng khoái thì người dân nên mua, nhưng nếu mua nhiều vàng trong ngày này để “lướt” có thể khiến người mua “lỗ vốn” khi giá vàng giảm mạnh sau ngày Vía Thần Tài.

Ngoài ra, khi mua vàng, người dân cũng chú ý mua vàng tại những thương hiệu uy tín để tránh những thiệt thòi khi bán về sau.

Ngày Vía Thần Tài năm nay rơi vào chủ Nhật, dự báo lượng người xếp hàng mua vàng sẽ dự kiến tăng, người dân cần có những biện pháp bảo hộ kỹ càng để tránh lây nhiễm dịch Covid-19. Nếu có thể, hãy tìm hiểu dịch vụ mua vàng online để tránh tình trạng tụ tập đông người – nhiều đơn vị kinh doanh vàng hiện đã thông báo cho khách hàng đặt mua online trước để tránh tình trạng phải xếp hàng chờ lâu trong ngày Vía Thần tài.

Ngoài ra, khi mua vàng “lấy may” trong ngày Vía Thần tài, người dân nên chọn mua 2 sản phẩm phổ biến nhất để dễ mua – dễ bán, đó là nhẫn tròn trơn từ 0,5 đến 2 chỉ (ép vỉ) hoặc vàng miếng (có số seri, tuổi của vàng và hóa đơn chứng từ). Những loại vàng này vừa đảm bảo giá trị vàng để có thể làm của để dành, vừa không bị mất quá nhiều tiền công chế tác.

Mua vàng vào ngày Vía Thần Tài 2021 cần lưu ý những gì

Tuổi vàng

Theo chuyên gia vàng, trước khi quyết định mua bất cứ sản phẩm vàng nào, cần phải lưu ý đến tuổi vàng. Chẳng hạn, với vàng nhẫn tròn trơn, tuổi vàng thường được khắc bên trong của nhẫn để khách hàng dễ nhận biết. Hoặc đối với các sản phẩm vàng ép vỉ, tuổi vàng sẽ được thể hiện ngay trên bao bì.

Tuổi vàng đúng chuẩn sẽ có số 999.9. Còn nếu vàng non chưa đủ tuổi thường sẽ là 999.0 (loại vàng này thường có giá thấp hơn giá vàng 999.9). Những con số này nếu nhìn qua sẽ khá giống nhau và nhiều người thường hay bỏ qua chi tiết này, nhưng thực tế những con số này là cực kỳ quan trọng.

Chọn mua loại vàng theo nhu cầu

Sau khi chú ý đến tuổi vàng, tuỳ vào nhu cầu của từng người mà lựa chọn mua loại vàng nào cho phù hợp.

Trên thị trường hiện nay vàng thường được chia thành các loại như: vàng miếng, nhẫn tròn trơn, vàng trang sức và dòng sản phẩm mỹ nghệ vàng…

Theo đó, với những người mua vàng chỉ để cầu may, sau đó cất tủ tích lũy chứ không bán ra thì có thể mua những sản phẩm hợp tuổi, hợp mệnh. Song, dù không bán hay muốn bán mà không bị lỗ thì nên mua vàng các sản phẩm vàng được ép vỉ như nhẫn tròn trơn, vàng miếng, đồng tiền vàng.

Ví như khách chọn mua nhẫn tròn trơn 0,5-5 chỉ thì nên chọn loại ép vỉ để thuận tiện sau này mua đi bán lại sẽ không mất giá. Nếu mua nhẫn tròn trơn không ép vỉ khó xác định được chất lượng. Bởi nhẫn tròn trơn gia công do những cơ sở nhỏ lẻ sản xuất, không có đủ máy móc, công nghệ hiện đại nên có thể không đảm bảo đủ tuổi hay còn gọi là vàng non.

Riêng với vàng miếng khi mua trên miếng vàng sẽ có số seri, được ép vỉ giống như vàng nhẫn tròn trơn.

Chọn mua ở những địa chỉ uy tín

Cũng theo các chuyên gia vàng, dù quyết định mua sản phẩm vàng miếng, nhẫn tròn trơn hay vàng trang sức thì khách hàng cũng nên lựa chọn các doanh nghiệp, cửa hàng có tên tuổi và uy tín trên thị trường.

Bởi ở những cửa hàng của những thương hiệu uy tín luôn có đội ngũ nhân viên tư vấn chuyên nghiệp giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

Sau khi mua hàng, khách hàng cần lấy hoá đơn đầy đủ vì nó là giấy tờ chứng thực giao dịch của khách với cửa hàng, sau này cũng thuận tiện cho các giao dịch mua đi bán lại và bảo hàng sản phẩm.

Sản phẩm mỹ nghệ vàng mua rồi không thể bán lại

Các sản phẩm vàng nhẫn, vàng miếng, vàng trang sức đều có thể mua đi bán lại. Tuy nhiên, khi mua sản phẩm mỹ nghệ vàng thì cần cân nhắc kỹ.

Theo doanh nghiệp vàng, sản phẩm mỹ nghệ vàng (sản phẩm mạ vàng), khách có thể chọn mua sản phẩm theo phong thuỷ hợp tuổi, hợp mệnh. Nhưng sản phẩm này sẽ không có giá trị khi bán lại. Các cửa hàng cho biết, họ sẽ không thu mua lại sản phẩm mỹ nghệ mạ vàng. Thế nên, khách cần cân nhắc khi chọn mua, bởi mỗi sản phẩm loại này có giá từ vài triệu cho đến hàng chục triệu đồng.

Sự tích ngày vía Thần tài

Theo truyền thuyết xưa, Thần Tài là vị thần sống trên trời, trong một lần xuống dưới hạ giới, do uống rượu say, đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai. Trong quá trình lưu lạc dưới nhân gian, quần áo Thần Tài mặc trên người bị người dân mang đi bán. May thay, khi thần tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng.

Một thời gian sau, cửa hàng làm ăn sa sút, vắng khách do chủ nhà thấy Thần Tài không làm gì, ăn bốc nên không cho ở nữa. Thấy vậy, nhiều người kinh doanh khác đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc. Cũng may, Thần Tài tìm đến đúng cửa hàng đã mua lại quần áo lúc trước rồi mặc quần áo, đội mũ bay về trời. Từ đó, nhiều người xem ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch là ngày vía Thần Tài bay về trời.

T.Mai (TH)/SHTT