Chiều 1-7, tại TP HCM, Phòng Nông nghiệp Đối ngoại (FAS) – Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cùng các hiệp hội nông sản Mỹ đã đồng tổ chức chương trình “Ngày hội Burger Sài Gòn” để quảng bá văn hóa ẩm thực Mỹ và giới thiệu các nông sản nước này.

Bà Marie C. Damour, Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP HCM và ông Jason Hafemeister, quyền Thứ trưởng USDA, đã tham gia sự kiện này.

Ông Jason Hafemeister, quyền Thứ trưởng USDA (bìa phải), có mặt tại sự kiện

Tại chương trình, 3 đầu bếp nổi tiếng là Tristan Ngô, Ngô Thanh Hòa, Tommy Trần đã trình diễn những công thức sáng tạo để làm burger bằng các nguyên liệu chính được nhập khẩu từ Mỹ như: Thịt bò, thịt gà, thịt heo, phô mai, bơ sữa, khoai tây… Ngay cả dầu ăn, vỏ bánh mì burger cũng được chế biến từ đậu nành, lúa mì Mỹ.

Các nguyên liệu phong phú từ Mỹ giúp các đầu bếp biến tấu với món burger

Bà Marie C. Damour nhấn mạnh burger là một món ăn biểu tượng của ẩm thực Mỹ và nổi tiếng trên toàn thế giới.

“Ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) ở Việt Nam nói chung, TP HCM nói riêng vô cùng sôi động và phát triển mỗi ngày. Tôi tin rằng các nguyên liệu nông sản, thực phẩm từ Mỹ đang và sẽ tiếp tục là một yếu tố quan trọng cho sự thành công của các nhà hàng cũng như các lĩnh vực khác thuộc ngành ẩm thực tại đây. Nông sản, thực phẩm từ Mỹ cũng đồng thời góp phần vào sự phát triển của TP HCM trên con đường trở thành một điểm đến nổi tiếng về ẩm thực” – Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP HCM kỳ vọng.

Khoai tây chiên được chế biến từ nguyên liệu xuất xứ Mỹ

Những năm gần đây, thương mại mảng nông sản, thực phẩm giữa Việt Nam và Mỹ tăng trưởng đều qua các năm. Về xuất khẩu, Mỹ là thị trường số 1 của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam, đạt giá trị 7,61 tỉ USD chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022.

Táo Mỹ giống Cosmic Crisp mới được nhập khẩu về Việt Nam được Hiệp hội Táo Washington giới thiệu tại sự kiện

Về nhập khẩu, Việt Nam nhập từ Mỹ nhiều bông vải (để kéo sợi trong ngành may mặc), lúa mì, đậu nành, bắp làm nguyên liệu trong các nhà máy chế biến. Nhiều sản phẩm tiêu dùng cũng được nhập khẩu nhiều năm như: Trái cây, thịt heo, thịt bò, thịt gà, khoai tây, hải sản…

Nhân sâm Mỹ được quảng bá tại thị trường Việt Nam

Một số loại nông sản đặc biệt như nhân sâm Mỹ cũng được nhập về Việt Nam, thuộc phân khúc cao cấp rất được ưa chuộng.


NGỌC ÁNH