Theo một quan chức của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc, khoảng 30 sự kiện huấn luyện thực địa dự kiến diễn ra trong thời gian trên, nhiều hơn con số 25 của cuộc tập trận Lá chắn Tự do mùa xuân năm nay và 13 của UFS năm ngoái.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết đây là cuộc tập trận quy mô lớn nhất từ trước đến nay, bao gồm các nội dung đối phó với tấn công mạng, khủng bố và máy bay không người lái, cũng như giả định về một chiến dịch thông tin sai lệch từ phía Triều Tiên. 

Theo hãng tin Yonhap, ngoài Mỹ và Hàn Quốc, lực lượng từ 9 quốc gia trong Bộ Tư lệnh Liên Hiệp Quốc (UNC) là Úc, Canada, Pháp, Anh, Hy Lạp, Ý, New Zealand, Philippines và Thái Lan cũng tham gia tập trận.

Khí tài cho cuộc tập trận Lá chắn tự do Ulchi tập kết tại Trại Humphreys ở Pyeongtaek, cách Seoul 60 km về phía Nam Ảnh: YONHAP

Chỉ vài giờ trước khi UFS diễn ra, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un trực tiếp giám sát các vụ thử tên lửa hành trình từ một tàu chiến. Vụ phóng nhằm kiểm tra năng lực chiến đấu của con tàu và tính năng của hệ thống tên lửa, đồng thời cải thiện khả năng thực chiến của thủy thủ. 

  • Bước nhảy vọt trong quan hệ Mỹ – Hàn – Nhật

Ông Kim cam kết củng cố hải quân nhằm “chủ động thực hiện các nhiệm vụ trong tình huống bất lợi”. Trước đó, Bình Nhưỡng lên án UFS của Mỹ – Hàn là một “cuộc diễn tập cho chiến tranh” và nhiều lần cảnh báo “đáp trả áp đảo”.

Trong cuộc họp báo hôm 21-8, sau khi trở về từ Hội nghị Thượng đỉnh ba bên với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Yoon tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn. 

Ông nhấn mạnh: “Các mối đe dọa ngày càng lớn thì cấu trúc hợp tác an ninh ba bên giữa Hàn Quốc – Mỹ – Nhật Bản sẽ càng vững chắc hơn”. 


Anh Thư