Ngày 4-5, thông tin từ Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) cho biết Hội đồng quản trị (HĐQT) ngân hàng này vừa bầu ra Chủ tịch HĐQT mới là một người đến từ Hàn Quốc.

Cụ thể, ông Kim Byoungho – người từng là Chủ tịch và Tổng giám đốc tại Hana Bank (trụ sở chính tại Hàn Quốc) – được bầu làm Chủ tịch HĐQT HDBank với kỳ vọng sẽ đưa các chuẩn mực quốc tế tốt nhất vào công tác quản trị tại HDBank trong giai đoạn phát triển mới và hội nhập quốc tế.

Ông Kim Byoungho, tân Chủ tịch HĐQT HDBank

Ông Kim Byoungho sinh năm 1961, có trên 30 năm kinh nghiệm trong ngành tài chính, ngân hàng. Ông từng giữ chức CFO và CEO tại Hana Bank (ngân hàng lớn thứ 2 Hàn Quốc) và phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tài chính Hana Financial Group tại Hàn Quốc. Trong gần ba thập kỷ, ông đã dẫn dắt Hana Bank đổi mới toàn diện và phát triển mạnh mẽ, gia nhập nhóm những ngân hàng lớn nhất Hàn Quốc và vươn tầm quốc tế.

Ông cũng là người dẫn dắt các chương trình hợp nhất Ngân hàng Seoul từ năm 2002. Năm 2015, Hana Financial Group nhận chuyển giao Ngân hàng Korea Exchange Bank (KEB) từ quỹ Lone Star (Mỹ) giúp nâng quy mô tổng tài sản lên hơn 240 tỉ USD và trở thành ngân hàng số 1 Hàn Quốc về mạng lưới quốc tế với 137 chi nhánh tại 24 quốc gia…

Tại Việt Nam, ông Kim Byoungho là người đưa Hana Bank trở thành cổ đông chiến lược nắm giữ 15% vốn tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) năm 2019, với tổng giá trị giao dịch gần 1 tỉ USD, đóng góp cho chiến lược đổi mới của một trong các ngân hàng quốc doanh lớn nhất Việt Nam.

HĐQT HDBank nhiệm kỳ 2022-2027 còn có ông Lê Mạnh Dũng – thành viên HĐQT độc lập, người có hơn 25 năm công tác trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Ông làm việc tại quỹ đầu tư DEG – thành viên ngân hàng Tái thiết Đức (KfW), vừa qua đã đầu tư trái phiếu quốc tế phát hành riêng lẻ của HDBank. Ngân hàng cũng thành lập Ban cố vấn, đứng đầu là cựu chủ tịch HĐQT Lê Thị Băng Tâm.


Thái Phương