Sự cố hy hữu xảy ra khi chiếc Boeing 787 Dreamliner thuộc hãng hàng không LATAM (Brazil) khi đang bay từ Miami – Mỹ đến Santiago – Chile tối 13-8 (giờ địa phương).

Cơ trưởng xấu số là ông Ivan Andaur, 56 tuổi, và có 25 năm kinh nghiệm cả với các máy bay thương mại lẫn quân sự.

Tờ Independent (Anh) ngày 17-8 mô tả ban đầu ông Ivan Andaur cảm thấy không khỏe nên đã rời ghế lái. Tiếp đến, ông đi vào nhà vệ sinh và ngã quỵ, bất tỉnh trong đó. Lập tức, 2 cơ phó liên hệ cho máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Tocumen ở thủ đô Panama (Cộng hoà Panama).

“Khi máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Tocumen, điều đầu tiên 271 hành khách trên chuyến bay mang số hiệu LA505 nhận được là thông báo cơ trưởng Ivan Andaur đột tử”, theo tờ Independent.

Cơ trưởng Ivan Andaur đột tử trên chuyến bay từ Mỹ tới Chile đêm 13-8. Ảnh: Daily Mail/Facebook

Trước khi đầu quân cho LATAM, ông Andaur từng là phi công của Lực lượng Không quân Chile. Các nhân viên y tế tại sân bay Tocumen xác nhận ông chết trước khi máy bay hạ cánh khẩn cấp.

  • Phi công bất tỉnh trong buồng lái, máy bay lao xuống đất?

“LATAM Airlines thông báo chuyến bay mang số hiệu LA505 từ Miami – Mỹ đến Santiago – Chile đã phải hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tocumen ở Panama” – hãng hàng không Brazil hôm 14-8 cho biết – “Nguyên do bởi một trong 3 phi công của hãng phải cấp cứu. Khi máy bay hạ cánh, các nhân viên y tế đã nhanh chóng hỗ trợ nhưng phi công không qua khỏi”.

Hãng bay cũng gửi lời chia buồn tới gia đình ông Andaur. “Chúng tôi vô cùng biết ơn vì những đóng góp quý báu của ông Ivan Andaur trong 25 năm sự nghiệp với tính chuyên nghiệp và trách nhiệm cao” – thông báo cho biết thêm.

Cơ trưởng Ivan Andaur từng phục vụ trong lực lượng Không quân Chile trước khi gia nhập LATAM. Ảnh: Daily Mail/Facebook

Còn tờ Daily Mail (Anh) dẫn lời nữ y tá tên Isadora trên chuyến bay cho biết cô đã cùng với một đồng nghiệp khác và 2 bác sĩ cố gắng cấp cứu cho ông Andaur sau khi ông có các triệu chứng liên quan đến ngừng tim. 

Cả phi hành đoàn đã cố gắng hết sức để giúp đỡ nhưng đội ngũ không có đủ thiết bị y tế để hồi sức cho cơ trưởng. Nữ y tá Isadora nói: “Hãng LATAM cần cải thiện vấn đề phản ứng nhanh trong trường hợp khẩn cấp về y tế như thế này”.

Chuyến bay của LATAM rời thủ đô Panama vào ngày 15-8 và tiếp tục hành trình tới Chile.


Bằng Hưng