Trưa 16-7, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Bạc Liêu, cho biết sau khi nhận được thông tin phản ảnh của nhiều người dân về việc trang trại H.N bán heo giống không rõ nguồn gốc và xuất xứ, lực lượng liên ngành tiến hành mật phục và bắt quả tang khi cơ sở này đang vận chuyển heo giống để bán cho người dân.

Lực lượng chức năng lập biên bản đối với người vận chuyển heo giống không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Theo đó, vào khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, lực lượng liên ngành của tỉnh Bạc Liêu gồm: Thanh tra Sở NN-PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú ý cùng Công an tỉnh tiến hành mật phục, kiểm tra bắt quả tang chiếc xe tải mang BKS 94C-040.33 do tài xế Lâm Văn Khải (32 tuổi; ngụ huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu) khi đang chở 9 con heo giống qua địa bàn xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Những con heo này đã bị lực lượng chức năng phát hiện, đưa về khu vực cách ly để theo dõi

Qua kiểm tra, xác định số heo giống này là của ông Trương Văn Tèo (31 tuổi; ngụ huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) thuê tài xế vận chuyển để bán cho người dân. Tại thời điểm kiểm tra, ông Tèo không trình giấy tờ chứng minh nguồn gốc số heo giống đang vận chuyển.

Vì thế, lực lượng chức năng lập biên bản tạm giữ số heo này và chuyển đến khu vực cách ly ở xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân để theo dõi trong 15 ngày để xử lý các bước tiếp theo.

Như đã thông tin, những ngày qua, hai hộ dân ở ấp 3B, xã Tân Phong, thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) phải khóc ròng vì mua phải heo giống nhiễm dịch tả heo châu Phi từ trang trại H.N. Hậu quả, số heo giống mua về chỉ sau vài ngày đã lăn ra chết nên người dân nhiều lần liên hệ với trang trại H.N. để làm rõ vấn đề nhưng đều không liên lạc được khiến cả hai người vô cùng bức xúc.

Sau đó, hai gia đình này đã thông báo đến chính quyền địa phương đến để xác minh, sau đó Chi cục Chăn nuôi và Thú y của tỉnh cùng với địa phương đã cử cán bộ đến lấy mẫu bệnh phẩm để gởi đi xét nghiệm, kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Người dân khóc ròng vì mua phải heo nhiễm bệnh từ trang trại của ông Tèo

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu, cho rằng do nhu cầu mua heo giống của bà con tái đàn rất cao. Thời gian qua, một số trường hợp bà con mua con giống không rõ nguồn gốc qua mạng xã hội dẫn đến tình hình dịch bệnh đã xảy ra. Ở thời điểm này đã xuất hiện 3 ổ dịch gồm: TP Bạc Liêu (1 ổ) và 2 ổ ở thị xã Giá Rai.

“Qua kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả heo Châu phi nên chúng tôi cũng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tổ chức sát trùng, khoanh vùng dịch và hướng dẫn bà con chăn nuôi heo có nguồn gốc rõ ràng. Đối với heo từ nơi khác nhập vào tỉnh phải có giấy tờ kiểm dịch, đồng thời khuyến cáo bà con trong quá trình tái đàn phải chăn nuôi an toàn sinh học, không nên vội vàng nuôi”, ông Hưng nói.


Phúc Nguyên

Chia sẻ