Thời gian giao dịch từ ngày 29-12-2020 đến 27-1-2021. Giá mỗi cổ phiếu BBC trên thị trường đang ở mức 62.000 đồng, nếu bán ở mức giá này, cổ đông lớn Lotte có thể thu về hơn 400 tỉ đồng.

Bibica có vốn điều lệ hơn 154 tỉ đồng, có trụ sở chính tại quận Tân Bình, TP HCM và 4 nhà máy sản xuất tại Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Hà Nội.

Lotte đầu tư vào Bibica từ năm 2007 với tỉ lệ từ 30% cổ phần. Sau đó, cổ đông nước ngoài này liên tục thu gom cổ phiếu BBC trên thị trường với tham vọng thâu tóm và đưa Bibica thành công ty sản xuất bánh kẹo dẫn đầu Việt Nam. Động thái này vấp phải sự phản đối của các cổ đông trong nước với mong muốn giữ lại thương hiệu bánh kẹo Việt.

Nhà máy của Bibica tại Bình Dương

Công ty chứng khoán SSI khi đó cũng nhảy vào thu gom cổ phiếu BBC để giữ thương hiệu Việt. “Cuộc chiến” giữa hai nhóm cổ đông nội và ngoại bắt đầu từ giữa năm 2012 và dẫn tới lục đục nội bộ liên tiếp mấy năm sau đó khiến hoạt động của Bibica rơi vào tình trạng trì trệ.

Kết quả, nhóm cổ đông Hàn Quốc chỉ gia tăng sở hữu tại Bibica lên được 44,03% như hiện tại.

Trong khi đó, SSI nâng sở hữu tại Bibica lên 50,07%. Hiện tại, số cổ phần này được SSI chuyển cho Công ty Thực phẩm PAN (thành viên của SSI) nắm giữ và quản lý.

Động thái thoái vốn của Lotte tại Bibica được giới chuyên môn đánh giá là bước đệm để nhóm cổ đông SSI nâng sở hữu lên gần 100%.


S. Nhung

Chia sẻ