Ngày càng nhiều người tiêu dùng sẵn sàng chi thêm tiền để mua sản phẩm xanh – sạch, đây là cơ hội đồng thời là thách thức đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh và phân phối.

Ngày càng nhiều người chọn sống “xanh”

Những năm gần đây, khi ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng và biến đổi khí hậu được xem là một vấn đề cấp bách toàn cầu, lối sống xanh được nhiều người quan tâm, dần trở thành xu thế của thời đại. Tại Việt Nam, một kết quả điều tra của Công ty Nghiên cứu thị trường Nielsen Việt Nam cho thấy người tiêu dùng đã sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho các thương hiệu có cam kết “xanh” – “sạch”. Cụ thể, 80% người tiêu dùng lo ngại tác hại lâu dài của các nguyên liệu nhân tạo, trong khi 79% trả lời sẵn sàng trả thêm tiền để mua các sản phẩm không chứa các nguyên liệu mà họ không mong muốn.

Trong xu hướng tiêu dùng xanh, các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường được ưu tiên lựa chọn, trở thành tiêu chuẩn mới cho các sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao. Theo một báo cáo về xu hướng tiêu dùng gần đây, phần lớn người tiêu dùng sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho thực phẩm được đóng gói bằng vật liệu thân thiện môi trường, thậm chí thế hệ Millennial đồng ý trả nhiều hơn 10%. 

Trong khi đó, khảo sát của Nielsen chỉ ra rằng có đến 86% người tiêu dùng Việt sẵn sàng chi trả cao hơn cho sản phẩm đến từ thương hiệu có ảnh hưởng tích cực đến xã hội và môi trường (tỉ lệ trung bình của khu vực Đông Nam Á là 76%). Việc doanh nghiệp cam kết có trách nhiệm với môi trường cũng tác động đến quyết định mua hàng của 62% người tiêu dùng Việt.

Co.opmart, Co.opXtra liên tục tung ưu đãi để kích cầu, giúp lối tiêu dùng xanh được phổ biến

Còn tại TP HCM, Chiến dịch Tiêu dùng xanh do Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) tổ chức thường niên từ năm 2010 đến nay vào tháng 6 hằng năm đã tạo dấu ấn mạnh mẽ đến các tình nguyện viên của chương trình và hàng chục triệu khách hàng của Saigon Co.op. Thông qua các hoạt động của chương trình đã góp phần thiết lập thói quen tiêu dùng mới trong xã hội – tiêu dùng có lợi cho môi trường.

Chị Thùy Linh, ngụ Bình Thạnh, cho biết cả vợ chồng chị đã tập được cho các con lối sống “xanh”. Ba cậu con trai của chị luôn thực hành bảo vệ môi trường và tư vấn ngược lại cho mẹ dùng những sản phẩm của doanh nghiệp “xanh” hoặc sản phẩm từ thiên nhiên.

Không có con số thống kê chính thức nhưng những người tiêu dùng “thế hệ mới” như gia đình chị Thùy Linh đang gia tăng nhanh chóng và đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với các nhà sản xuất, kinh doanh, phân phối. Trước xu hướng này, nhiều doanh nghiệp đã “chuyển mình”, chọn hướng kinh doanh “xanh, sạch” làm lợi thế cạnh tranh và phát triển bền vững. Không ít siêu thị, doanh nghiệp ngành F&B đã ưu tiên sản xuất, phân phối các sản phẩm “xanh”, đồng thời sử dụng các bao bì, vật dụng bằng chất liệu thân thiện môi trường thay vì chất liệu ni-lông, nhựa sử dụng một lần…

Thu gom pin thải là một trong những hoạt động bảo vệ môi trường thiết thực của Saigon Co.op

Sản phẩm “xanh” được ưu tiên kích cầu

Với vai trò là một trong những đơn vị tiên phong trong xu hướng tiêu dùng xanh, sau 12 năm, Saigon Co.op không chỉ là một trong những đơn vị nổi bật về phân phối các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đạt chất lượng tốt, mà còn chung tay nỗ lực giảm rác thải nhựa, như dùng lá chuối gói rau củ, thực phẩm, bán và tặng túi PP dệt (túi siêu thị) để khách hạn chế dùng túi ni-lông… Đáng chú ý, Saigon Co.op cũng kết hợp với các nhà sản xuất liên tục tung ưu đãi để kích cầu tiêu dùng, giúp lối tiêu dùng xanh được phổ biến đến nhiều gia đình hơn nữa.

Để tạo động lực cho người tiêu dùng hướng đến lối sống xanh, lựa chọn các sản phẩm “xanh”, Saigon Co.op thường xuyên tổ chức các chương trình kích cầu cho nhóm sản phẩm này.

Bà Hồ Thị Hồng Đào, Phó Giám đốc Marketing Saigon Co.op, cho biết xuyên suốt tháng 6-2022, hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile… trên cả nước đồng loạt lấy chủ đề “Gia đình Việt cùng phiên chợ xanh”. Chương trình này kết hợp giữa khuyến mãi giảm giá các mặt hàng thiết yếu, vừa hướng người tiêu dùng chọn mua sản phẩm của những doanh nghiệp thực hiện tốt công tác môi trường và kích cầu cho những sản phẩm thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Cụ thể, từ nay đến hết tháng 6-2022, hệ thống siêu thị của Saigon Co.op sẽ áp dụng giảm hơn một nửa giá cho gần 10.000 sản phẩm thân thiện với môi trường. Đồng thời, siêu thị cũng giảm giá lên đến 50% hàng loạt sản phẩm nhu yếu thiết thực chia sẻ áp lực chi tiêu với người tiêu dùng, tổ chức lễ hội trái cây đồng thời giảm giá cho hơn 20 loại trái cây trong nước và nhập khẩu để giúp khách hàng hình thành thói quen sử dụng trái cây trong các bữa ăn hằng ngày, giúp tăng cường vitamin và đề kháng cho cơ thể.

Thêm vào đó, các sản phẩm organic (hữu cơ), các loại yến mạch, sữa tươi tiệt trùng, sữa chua, tảo biển, trà gừng, nước tinh khiết, ống hút giấy, ly giấy, dĩa giấy, tô giấy, túi nhựa thực phẩm, túi PP không dệt, túi rác… sẽ được giảm giá lên đến 30% từ 3.400 đồng đến 799.000 đồng trong chương trình “Phiên chợ xanh” áp dụng từ nay đến 15-6 và hàng loạt sản phẩm mang thương hiệu riêng của Saigon Co.op cũng giảm giá.

Một số ưu đãi khác

Song song với chương trình giảm giá 50% cho 10.000 mặt hàng nói trên, từ nay đến hết 15-6, khách hàng còn được ưu đãi thông qua các chương trình:

– Mua nhiều ưu đãi lớn: áp dụng ưu đãi giá tốt dành cho các sản phẩm hóa mỹ phẩm.

– Mua 1 tặng 1: áp dụng cho một sản phẩm thương hiệu Co.op như: nước mắm Co.op Select 62.5g/L – 2L còn 59.000 đồng/bình, màng bọc thực phẩm PE Co.op Select 200m còn 125.000 đồng/hộp, khăn Co.op Select 64.000 đồng/cái, bộ drap bọc Co.op Select 1,6x2m 779.000 đồng/bộ, bộ drap bọc Co.op Select 1,8x2m còn 805.000 đồng/bộ khi khách hàng mua 1 sản phẩm sẽ được tặng 1 sản phẩm cùng loại.

– Chương trình “Siêu tiết kiệm – Size to giá hời”: giảm giá lên đến 33% các mặt hàng hóa mỹ phẩm, cụ thể: kem đánh răng CloseUp bạc hà/tinh thể băng tuyết 230g + tuýp 60g, sữa tắm Hazeline mát xa cam cherry/matcha và lựu đỏ/ yến mạch dâu tằm 1,2kg…


Minh Nhi