Theo ông Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, 3 tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Bình Định là những địa phương có đặc điểm văn hóa, tự nhiên đặc sắc, hội tụ nhiều yếu tố để phát triển các loại hình du lịch như: du lịch di sản, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa – lễ hội, du lịch biển đảo…

Trong đó, Quảng Ninh là tỉnh ven biển Đông Bắc Bộ, vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, nơi có vịnh Hạ Long là di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới. Quy Nhơn (Bình Định) có biển xanh, bãi cát trắng dài thơ mộng, sự cổ kính của Tháp Chàm và nhiều di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng. Tỉnh Ninh Bình nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, đặc biệt là quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, di sản hỗn hợp đầu tiên của Đông Nam Á.

“Thị trường khách du lịch ĐBSCL hiện là một trong những thị trường tiềm năng và rất quan trọng đối với 3 tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Bình Định, đặc biệt trong giai đoạn các tỉnh đang xây dựng chiến lược thu hút khách nội địa. Đây là vùng sông nước với kênh rạch dày đặc, có hệ sinh thái ngập nước, đa dạng về loại hình văn hóa… Do đó, qua hội nghị này, chúng tôi mong muốn tạo nhiều cơ hội để các địa phương cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong chuỗi giá trị du lịch giao lưu, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đẩy mạnh kết nối, xúc tiến phát triển du lịch” – ông Trần Song Tùng nhấn mạnh.

Các đại biểu tìm hiểu về những điểm đến được giới thiệu tại hội nghị

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp du lịch và hiệp hội du lịch các địa phương ĐBSCL mong muốn 3 tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Bình Định không chỉ liên kết hợp tác với TP Cần Thơ mà còn với các tỉnh, thành khác của vùng trong hoạt động du lịch. Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cam kết sẽ chỉ đạo các sở, ngành tạo điều kiện thuận lợi trong việc xây dựng điểm đến, sản phẩm du lịch hấp dẫn, đa dạng hóa các sản phẩm, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, bảo đảm chất lượng, an toàn, thân thiện và mến khách. Từ đó, kết nối nguồn khách giữa TP Cần Thơ cũng như các địa phương ĐBSCL với Ninh Bình, Quảng Ninh, Bình Định và ngược lại.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch), đánh giá Quảng Ninh, Ninh Bình, Bình Định và TP Cần Thơ là 4 trung tâm du lịch lớn của cả nước. Sự liên kết của 4 địa phương đúng với chỉ đạo của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch khi phục hồi ngành du lịch theo tinh thần Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị.

“Bốn địa phương có thế mạnh rất đặc sắc, nổi trội, tạo ra nhu cầu cần liên kết trao đổi khách giữa các vùng. Do đó, các địa phương cần tăng cường thông tin quảng bá bằng nhiều hình thức, nhiều kênh về điểm đến, sản phẩm du lịch nổi trội. Hoạt động xúc tiến quảng bá chỉ hiệu quả khi đến được thị trường và nguồn khách” – ông Hà Văn Siêu nhìn nhận.

Ông Hà Văn Siêu đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa việc kết nối hàng không để làm sao các sân bay: Cần Thơ, Vân Đồn (Quảng Ninh), Phù Cát (Bình Định) phát huy hiệu quả vì chỉ khi kết nối được đường bay thì hoạt động du lịch mới nhộn nhịp.


Bài và ảnh: Ca Linh