Lăng kính chứng khoán: Khó đánh giá mức độ rủi ro trên thị trường

au những tín hiệu phục hồi làm dịu tâm lý nhà đầu tư, VN-Index quay lại đà giảm giảm sâu với hàng loạt mã vốn hoá lớn chạm sàn. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index giảm 38,63 điểm, tương đương 3,65% xuống 1.019,82 điểm. Toàn sàn chỉ có 31 mã tăng, còn lại 453 mã giảm, trong đó 137 mã giảm kịch biên độ.

HNX-Index giảm 8,47 điểm xuống 217,41 điểm. Toàn sàn có 30 mã tăng, 167 mã giảm và 37 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 2,21 điểm, tương đương 2,74% xuống 78,57 điểm. Riêng rổ VN30 ghi nhận 28 mã giảm, 1 mã giữ được sắc xanh.

Mức thanh khoản thị trường được cải thiện so với phiên trước. Tổng giá trị khớp lệnh đạt 16.677 tỷ đồng, tăng gần 80% so với phiên trước, chủ yếu lực bán tháo. Trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE tăng 75% lên 14.616 tỷ đồng. Tại nhóm VN30 sang tay 5.112 tỷ đồng.

Tài chính - Ngân hàng - Lăng kính chứng khoán: Khó đánh giá mức độ rủi ro trên thị trường

Đồ thị so sánh VN-Index và các thị trường quốc tế (Nguồn: MBS).

Thị trường có khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC): Thị trường lao dốc sau chuỗi phiên giằng co trước khoảng gap giảm giá 1.062-1.073 điểm của VN-Index vào ngày 7/10. Biên độ giảm giá rộng và xuyên suốt phiên hôm nay, tiếp tục xác nhận cho tín hiệu suy yếu của lực cầu trong 3 phiên vừa qua.

Do đó, thị trường có khả năng sẽ tiếp tục quán tính giảm điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là khu vực quanh 1.000 điểm của VN-Index, tương ứng với 990 điểm của VN30-Index. Với dự báo này, nhà đầu tư cần cẩn trọng và quan sát động thái hỗ trợ của dòng tiền, tạm thời vẫn nên giữ danh mục ở mức an toàn do rủi ro thị trường còn tiềm ẩn.

Nguy cơ cắt lỗ vẫn còn tiếp diễn

Chứng khoán MBS: Thị trường để mất 42 điểm, tương đương sụt 3,96% trong tuần này, nằm trong Top các thị trường có mức giảm mạnh nhất trên thế giới. Phiên giảm manh cuối tuần gần như đã lấy đi toàn bộ thành quả trong nhịp hồi vừa qua. Việc hàng trăm cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn, không phân biệt tốt/xấu hay bắt đáy có lãi hay không có lãi là tín hiệu đáng lưu ý.

Thị trường phái sinh đã phát tín hiệu ngay từ khi mở cửa và tiếp tục chiết khấu cho rủi ro ở phía trước. Về kỹ thuật, tuy chỉ số VN-Index vẫn chưa để mất đáy ngắn hạn ở ngưỡng 1.000 điểm nhưng rất nhiều cổ phiếu đã thủng mức đáy ngắn hạn do vậy nguy cơ cắt lỗ vẫn còn tiếp diễn. Nhà đầu tư nên thận trọng, chưa vội bắt đáy, không dùng Margin, ưu tiên bảo toàn vốn.

Thị trường chịu áp lực bán tương tương thời điểm đại dịch Covid

Chứng khoán SHS: Sau tuần phục hồi trước, VN-Index tiếp tục phục hồi trong những phiên đầu tuần với thanh khoản suy giảm mạnh, dẫn đến áp lực bán mạnh gia tăng với thanh khoản đột biến ở phiên cuối tuần sau khi đáo hạn phái sinh. Kết thúc tuần VN-Index giảm 3,96% so với tuần trước về mức 1.019,82 điểm. Áp lực bán mạnh đến từ nhóm tài chính, ngân hàng, bất động sản từ những ảnh hưởng tiêu cực về tình hình trái phiếu.

VN-Index chỉ phục hồi kiểm tra lại vùng giá 1.069-1.075 điểm tương ứng vùng giá thấp trước thời điểm giảm mạnh ngày 07/10/2022 và chịu áp lực bán kiểm tra lại vùng hỗ trợ tâm lý quanh 1.000 điểm, cũng là vùng giá thấp nhất năm 2021. Xu hướng ngắn hạn chưa thể cải thiện với xu hướng trung hạn tiếp tục suy giảm, tê liệt dưới áp lực giải chấp, rút vốn mạnh khi kênh giá nối các vùng giá thấp nhất tháng 5,7/2022 không giữ được hỗ trợ. Thị trường đang chịu áp lực bán tương tương thời điểm khủng hoảng do đại dịch Covid tháng 3/2020 với áp lực liên thông đến từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp, đây là trường hợp chưa có tiền lệ trước đây nên rất khó đánh giá mức độ rủi ro tối đa.

Nhà đầu tư duy trì tỉ trọng hợp lý. Có thể xem xét chọn lọc giải ngân một phần, tỉ trọng dưới trung bình, các mã cơ bản tốt sau quá trình giảm mạnh về các vùng hỗ trợ mạnh, định giá hấp dẫn và vẫn duy trì tăng trưởng tốt.

Tâm lý thị trường hoảng loạn trở lại

Chứng khoán TVSI : Phiên giao dịch 21/10 khiến cho thành quả hồi phục trong tuần trước gần như bị xóa bỏ. Cách giảm điểm mạnh và đóng cửa gần mức thấp nhất phiên khiến cho khả năng kiểm định lại hỗ trợ 1.000 điểm có thể xảy ra ngay trong phiên đầu tuần tới. Đà bán tháo phiên hôm nay cho thấy tâm lý thị trường bất ngờ chuyển sang hoảng loạn trở lại khi người cầm cổ phiếu chấp nhận bán bằng mọi giá.

Theo góc nhìn của TVSI, xung lực bán mạnh sẽ gây khó khăn cho mốc hỗ trợ tâm lý của VN-Index ở 1.000 điểm. Dưới góc độ kỹ thuật, trường hợp mốc hỗ trợ này giữ được trong tuần tới cơ hội hình thành đáy thứ hai của mô hình đáy W vẫn được bảo lưu.