Chiều tối 6-1, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đã tổ chức họp báo công bố Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 Tết Quý Mão.

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng giám đốc Saigontourist Group, cho biết đường hoa được chuẩn bị từ tháng 4-2022, đã chính thức được khởi công từ 3-1-2023 và tới thời điểm này đã hoàn thành được khoảng 80% công trình. Dự kiến đường hoa sẽ mở cửa đón khách dịp Tết Nguyên đán 2023 đúng kế hoạch đề ra.

“Đường hoa năm nay tròn 20 tuổi và để đánh dấu cột mốc đặc biệt này ban tổ chức đã quyết định kéo dài trong 8 ngày và có thể gia hạn thêm thời gian mở cửa. Đặc biệt, đường hoa năm nay sẽ trưng bày lượng hoa mai ở Làng mai Bình Lợi (huyện Bình Chánh) gấp 3 lần năm trước với gần 70 chậu mai vàng” – ông Nguyễn Đông Hòa nói.

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng giám đốc Saigontourist Group phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Hoàng Lê Bảo

Theo đó, Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19 giờ ngày 19-1 đến 21 giờ ngày 26-1 (tức từ 28 tháng Chạp âm lịch đến mùng 5 Tết).

Sau 2 năm bị hạn chế về lượng khách do dịch COVID-19, năm nay, đường hoa Nguyễn Huệ sẽ mở cửa tự do cho khách tham quan và du khách có thể ra, vào bằng nhiều lối khác nhau. Một nét độc đáo khác là năm nay có sự tham gia của lãnh sự quán các quốc gia như Lào, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Úc, Malaysia, Singapore, Indonesia…

Chia sẻ tại sự kiện họp báo, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn IPPG, cho biết nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn của du khách, nhất là Việt kiều về quê ăn Tết năm nay đối với đường hoa Nguyễn Huệ sẽ là rất lớn. Bởi sau 2 năm COVID, nhiều Việt kiều sẽ về Việt Nam ăn Tết.

Linh vật mèo được thi công, chuẩn bị giới thiệu tới du khách. Ảnh: Hoàng Triều

Theo Saigontourist Group, với chủ đề “TP HCM – Xuân an vui, xuân thịnh vượng”, Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 sẽ tràn ngập muôn sắc hoa xuân cùng diện mạo ấn tượng để ghi dấu mốc 20 năm công trình văn hóa độc đáo đã thành biểu tượng mới của TP HCM vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Tính đến Tết năm 2023, Đường hoa Nguyễn Huệ là đường hoa thứ 20 được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền tại trung tâm thành phố, kể từ lần đầu tiên vào năm 2004. Công trình do UBND TP HCM chỉ đạo, với sự chủ trì tổ chức, thực hiện của Saigontourist Group phối hợp với các sở ban ngành thành phố cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp tại thành phố.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 được chia thành 2 chương, gồm “Xuân An Vui” và “Xuân Thịnh Vượng”. Dài hơn 600 m, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, vải, dây thun… cùng khoảng 88 loại hoa, 18 loại lá, gần 106.000 chậu, giỏ hoa các loại, hơn 300 m2 cỏ.

Theo Saigontourist Group, tích hợp những giá trị văn hóa vào ngôn ngữ thiết kế hiện đại, nhiều thay đổi trong bố cục và nghệ thuật tạo hình, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 hứa hẹn sẽ tiếp tục tạo nên một không gian trải nghiệm đáng nhớ đối với người dân thành phố và du khách trong những ngày xuân mới.


Thái Phương