Ngày 7-6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng có văn bản gửi các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè xuất khẩu sang thị trường Pakistan, Afghanistan liên quan đến công điện của Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan (kiêm nhiệm Afghanistan).

Nông dân Lâm Đồng thu hái chè. Ảnh minh họa: N.Thành

Theo đó, ngày 9-5, Chính phủ Afghanistan đã thông báo trên truyền hình về lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu các loại chè của Việt Nam có sử dụng hóa chất nhuộm chè. 

Đọc thêm

Các doanh nghiệp nhập khẩu chè Pakistan đã cảnh báo việc sử dụng hóa chất nhuộm chè đến Hiệp hội Chè Pakistan và Hải quan Pakistan. Các cơ quan hữu quan của Pakistan đang nghiên cứu siết chặt các thủ tục kiểm tra chất lượng chè nhập khẩu từ Việt Nam.

Để đảm bảo uy tín thương hiệu chè, duy trì thị trường tiêu thụ chè tại Pakistan, Afghanistan và an toàn thực phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chè Lâm Đồng không sử dụng hóa chất để nhuộm chè trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Đồng thời tăng cường công tác quản lý chất lượng, chung tay bảo vệ thương hiệu chè của Việt Nam. Kịp thời thông báo về cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp tổ chức, cá nhân sử dụng hóa chất để nhuộm chè.


Trường Nguyên