Lãi suất giảm sâu, có 300 triệu gửi ngân hàng nào lợi nhất?

Tháng 12/2020, lãi suất huy động tại một số ngân hàng thương mại có biến động theo chiều hướng giảm. Tuy nhiên, vẫn có một số ngân hàng duy trì lãi suất ở mức khá cao. Cùng với đó là các hoạt động khuyến mại nhằm thu hút tiền gửi của các ngân hàng bắt đầu diễn ra rầm rộ.

So sánh khoảng 20 ngân hàng có thể thấy, lãi suất cao vẫn vẫn thuộc nhóm các ngân hàng thương mại tư nhân có quy mô vốn không quá lớn.

Theo đó, Eximbank hiện là ngân hàng có lãi suất tiết kiệm cao nhất, niêm yết ở mức 8,4%/năm. Hay Ngân hàng Phương Đông (OCB) với lãi suất tiền gửi cao nhất được niêm yết ở mức 8,2%/năm. Tuy nhiên các mức lãi suất này chỉ được áp dụng cho các khoản tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên và kỳ hạn 13 tháng trở lên.

Vậy, nếu chỉ là một nhà đầu tư cá nhân và hạn mức tiền gửi chỉ dao động từ 200-300 triệu thì bạn gửi ngân hàng nào sẽ có lợi nhất?

Lãi suất giảm sâu, có 300 triệu gửi ngân hàng nào lợi nhất? - Ảnh 1.

Ảnh: Minh hoạ. Nguồn: Internet.

Thống kê dưới đây sẽ tính toán trên kỳ hạn tiền gửi từ 6 tháng – 1 năm của những ngân hàng luôn thống lĩnh vị trí lãi suất huy động cao nhất trong hệ thống.

Lãi suất của ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) kỳ 6 tháng là 4,5%/năm – 1 năm là 6%/năm.

Lãi suất của ngân hàng OCB kỳ 6 tháng là 5,8%/năm – 1 năm là 6,3%/năm.

Lãi suất của ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) kỳ 6 tháng là 6,5%/năm – 1 năm là 6,9%/năm.

Lãi suất của ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) kỳ 6 tháng là 5,7%/năm – 1 năm là 7,3%/năm.

Lãi suất của ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) kỳ 6 tháng là 5,7%/năm – 1 năm là 6,3%/năm.

Lãi suất của ngân hàng VPBank kỳ 6 tháng là 4,9%/năm – 1 năm là 5,2%/năm.

Lãi suất của ngân hàng Eximbank kỳ 6 tháng là 5,6%/năm – 1 năm là 7,2%/năm.

Lãi suất của ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) kỳ 6 tháng là 5,3%/năm – 1 năm là 5,8%/năm.

Lãi suất của các ngân hàng quốc doanh gồm Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank lãi suất thấp hơn so với các ngân hàng TMCP, kỳ hạn 12 tháng duy trì quanh ngưỡng 5,6%/năm.

Như vậy, nếu có 300 triệu để gửi ngân hàng, gửi kỳ hạn 6 tháng, bạn có thể chọn các ngân hàng có lãi suất cao như NCB, Eximbank, OCB. Còn với kỳ hạn 1 năm nên chọn các ngân hàng Eximbank, SCB, NCB sẽ có lợi hơn. Chú ý, mức lãi suất nêu trên được áp dụng cho lãi thực nhận cuối kỳ.

Với 300 triệu gửi 6 tháng tại ngân hàng có mức lãi suất cao nhất hiện nay là OCB – 5,8%/năm, khi khách hàng nhận lãi vào cuối kỳ 6 tháng, số tiền nhận được sẽ là 8,7 triệu đồng/6 tháng tiền lãi; cả gốc và lãi là 308,7 triệu đồng.

Còn với 300 triệu gửi 12 tháng tại ngân hàng có mức lãi suất cao nhất hiện nay là SCB – 7,3%/năm thì khi khách hàng nhận lãi vào cuối kỳ 12 tháng, số tiền nhận được sẽ là 21,9 triệu đồng/12 tháng tiền lãi; cả gốc cả lãi là 321,9 triệu đồng.

Tuỳ theo nhu cầu vốn của từng ngân hàng mà ở những thời điểm khác nhau, một ngân hàng sẽ tăng lãi suất ở kỳ hạn ngắn hạn hoặc dài hạn nhằm thu hút tiền gửi của khách hàng vào kỳ hạn đó.

Ngoải ra, vào dịp cuối năm, để tri ân khách hàng và tận dụng cơ hội thu hút tiền nhàn rỗi của người dân, các ngân hàng thường tung các chiêu khuyến mại như tặng sản phẩm gia dụng: ấm chén, bát đũa, bình siêu tốc, máy say sinh tố… và cả % lãi suất khi khách hàng tới gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Thường chương trình sẽ được áp dụng cho khách hàng mới.