Tết này nhà vườn ở Bến Tre đưa sản phẩm độc đáo của mình là mô hình con trâu được làm từ các loại trái bày bán tại các chợ hoa ở TP HCM. Giá bán những chậu kiểng trâu này đến vài triệu đồng.

Tại công viên 23 Tháng 9 và công viên Gia Định, kiểng trâu từ cây tắc được chào giá từ 1,5-3 triệu đồng/chậu, tuỳ kích cỡ nhỏ hay lớn. Người bán cho biết mỗi chậu kiểng trâu từ cây tắc được hoàn thành phải nuôi dưỡng 7 cây tắc cả năm để uốn thành hình trâu cũng như phải bảo đảm lượng trái phủ khắp thân trâu.

Kiểng trâu làm từ trái dừa

Cây thông bằng trái dư

Tháp trái dư

Cặp trâu được kết từ trái dư

Kết trái dư lên cây mãng cầu

Còn tại công viên 23 Tháng 9 có một điểm bán kiểng trâu và nhiều mô hình tượng trưng cho tín ngưỡng được kết từ trái dư có màu vàng bắt mắt. Các phẩm này được các chủ vườn mang lên từ Cái Mơn, Bến Tre. Để hoàn thành được một chậu kiểng trâu phải mất hơn chục ngày, mỗi con trâu “nuốt” khoảng 10 kg sắt. Theo đó, giá bán mỗi chậu là 10 triệu đồng, tháp kết từ trái dư 5 triệu đồng, cây thông bằng trái dư từ 300.000-800.000 đồng, cây mãng cầu kết trái dư 600.000 đồng.

Trâu được làm từ cây tắc

Tại chợ hoa ở Bến Bình Đông, quận 8, TP HCM, có một điểm bán trâu được làm từ cây dừa. Giá bán từ 400.000 đồng cho đến 2 triệu đồng/cây. Chủ nhân của nó cũng từ Bến Tre cho biết để tạo hình con trâu mất khá nhiều thời gian từ việc chọn những trái dừa ưng ý cho đến ươm mầm cho trái dừa đâm chồi. Sau khi cây dừa phát triển được một thời gian sẽ chuyển sang công đoạn tạo hình con trâu.


Bài và ảnh: Nguyễn Hải

Chia sẻ