Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 đề xuất áp dụng vòng đeo tay chuyên dụng hỗ trợ giám sát người cách ly tập trung và sau cách ly tập trung. 

Bộ này cho rằng nhu cầu giám sát cách ly tại Việt Nam rất lớn và cấp bách, do đó, phải sớm đưa những giải pháp công nghệ số để thực hiện giám sát tự động, giảm tải cho các khu cách ly.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết qua khảo sát, doanh nghiệp Việt Nam đã có giải pháp và đủ năng lực sản xuất loại vòng điện tử này, có thể triển khai diện rộng trong thời gian ngắn. Mặt khác, dù trên thế giới đã có quốc gia xuất khẩu giải pháp giám sát đối tượng cách ly nhưng việc sử dụng giải pháp sẵn có của nước ngoài sẽ dẫn đến nhiều hạn chế trong việc làm chủ, khó tùy biến cho phù hợp với bối cảnh Việt Nam, bị phụ thuộc vào năng lực sản xuất của đối tác.

Do đó, Bộ Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống Covid-19 giao bộ – ngành liên quan chủ trì, chỉ đạo một số doanh nghiệp trong nước nghiên cứu sản xuất và thử nghiệm vòng tay điện tử sử dụng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Được biết, thiết bị này có thể sử dụng công nghệ GPS (định vị) để ghi nhận địa điểm, pin chạy trong 30 ngày, có thể gửi cảnh báo nếu phát hiện phá hoại hoặc ra khỏi vùng cách ly.

Dự kiến, thời gian để nghiên cứu và tùy biến sản phẩm cho phù hợp với yêu cầu và sản xuất đại trà với số lượng lớn là khoảng 4 tuần sau khi được phê duyệt chủ trương và phương án kỹ thuật.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế đang diễn ra với tốc độ nhanh dưới sự tác động mạnh mẽ của đại dịch. Nhiều ứng dụng đặt lịch khám bệnh, mua thuốc giùm… mới đây đã xuất hiện trong rổ ứng dụng của điện thoại di động nhằm giảm tải khám chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu của người dân trong bối cảnh giảm bớt tiếp xúc để tránh lây lan bệnh tật.


Thùy Dương

Chia sẻ