Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế áp dụng thủ tục nhập cảnh đặc biệt cho các chuyên gia trong các dự án có vốn đầu tư nước ngoài của các tập đoàn lớn được nhập cảnh vào Việt Nam để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đây là một trong những kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) lên Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong dịch Covid-19.

Kiến nghị cho hàng trăm chuyên gia, lao động nước ngoài của Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam nhập cảnh – Ảnh minh họa

Theo Bộ KH-ĐT, điều kiện được nhập cảnh là có văn bản đề xuất của UBND cấp tỉnh, TP nơi doanh nghiệp hoạt động và chuyên gia có giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với dịch Covid-19 do cơ quan y tế của quốc gia/vùng lãnh thổ nơi chuyên gia cư trú cấp.

Tuy nhiên, Bộ KH-ĐT cũng lưu ý chuyên gia cần thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, sau đó được về làm việc tại dự án với sự giám sát về y tế của chính quyền địa phương.

Cơ quan này cũng kiến nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội gia hạn giấy phép lao động cho các chuyên gia, cán bộ kỹ thuật người nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Đồng thời, cấp giấy phép lao động cho các chuyên gia, cán bộ kỹ thuật người nước ngoài mới để thay thế cho những chuyên gia nước ngoài không được nhập cảnh hoặc không nhập cảnh trở lại Việt Nam.

Để giải quyết việc nhập cảnh cho chuyên gia nước ngoài, Bộ KH-ĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND cấp tỉnh trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận được văn bản đề nghị của cơ quan đại diện ngoại giao hoặc doanh nghiệp, kèm theo danh sách nhập cảnh vào Việt Nam, phải có văn bản trả lời và gửi trả lời đến các bên có liên quan để phối hợp thực hiện, giám sát việc cách ly.

Trước đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã kiến nghị Thủ tướng xem xét cho ý kiến ưu tiên cho 8.459 người là những chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

Trong đó, có khoảng 2.000 lao động của một số dự án, công trình trọng điểm quốc gia, dự án áp dụng công nghệ mới của các tập đoàn đa quốc gia như: dự án Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (khoảng 100 người), dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (76 người), dự án LG Display tại Hải Phòng (200 người), Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam tại Bắc Ninh (700 người), Công ty TNHH Samsung Elecho-Mechanics Việt Nam và công ty đối tác tại Thái Nguyên (150 người), Công ty TNHH Texhong (77 người)…


Minh Chiến