Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở nhiều địa phương, đặc biệt là các tỉnh phía Nam, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, thu hoạch, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản tại nhiều địa phương. Nhiều doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển vật tư, sản phẩm nông sản ra vào khu vực sản xuất.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, thông tin hiện chỉ có 4/12 cửa khẩu của Lạng Sơn hoạt động và đã bắt đầu xảy ra tình trạng ùn ứ trong khi lượng hàng hóa tiếp tục dồn về, tạo áp lực rất lớn cho địa phương. Các đại biểu dự hội nghị cũng phản ánh khó khăn trong xuất khẩu sang các thị trường, trong đó có Trung Quốc, khi hàng rào kỹ thuật về tiêu chuẩn, kiểm dịch, vệ sinh an toàn của các nước nói chung và Trung Quốc nói riêng ngày càng cao. Một số quy định mới về nhập khẩu nông sản của phía Trung Quốc áp dụng từ ngày 1-1-2022 có thể sẽ tác động đến sản xuất và tiêu thụ nông sản của Việt Nam. Bên cạnh đó là tình trạng thiếu container rỗng, tăng giá cước vận tải đã tác động lớn đến xuất khẩu sang Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Đông Bắc Á cũng như nhập khẩu nguyên liệu để phục vụ xuất khẩu.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho biết trên cơ sở đề xuất của các bộ, ngành, địa phương và DN, Chính phủ sẽ nghiên cứu, xem xét để sớm ban hành Chỉ thị phù hợp trong thời gian tới. Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương phải bảo đảm lưu thông hàng hóa theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, không ban hành thêm các quy định mới. Trong quá trình lưu thông hàng hóa tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan. Các tỉnh, TP cần yêu cầu DN nông, lâm, thủy sản xây dựng cụ thể kế hoạch khôi phục sản xuất phù hợp với điều kiện bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Lãnh đạo Chính phủ giao nhiệm vụ cho Bộ NN-PTNT khẩn trương đôn đốc các địa phương thực hiện kế hoạch nuôi trồng theo đúng kế hoạch xây dựng từ đầu năm. Trong đó, địa phương vùng dịch sẽ kết hợp với nơi không có dịch cùng sản xuất để bảo đảm số lượng hàng hóa phục vụ Tết. Các địa phương phối hợp thu hoạch, tiêu thụ nông sản đúng mùa vụ, ưu tiên phục vụ thị trường nội địa. Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương phối hợp Bộ NN- PTNT, Bộ Tài chính đưa nông sản sang thị trường Trung Quốc một cách thuận lợi nhất. Các bộ, ngành liên quan chủ động xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn các tỉnh, TP sản xuất, tiêu thụ nông sản phù hợp. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước có cơ chế chính sách hỗ trợ về vốn cho DN sản xuất, chế biến, xuất khẩu nông sản vượt khó.


Minh Chiến

Chia sẻ