• Đến lượt mãng cầu xiêm tăng giá nóng vì cơn sốt “trà mãng cầu”

Ngày 4-8, iPOS.vn công bố kết quả khảo sát thị trường kinh doanh ẩm thực (F&B) 6 tháng đầu năm 2023 thực hiện trên phạm vi 137 nhà hàng/ quán cà phê cùng 200 thực khách, trong đó khách tại TP HCM và Hà Nội chiếm gần 95%.

Báo cáo ghi nhận về món “cà phê muối” và “trà mãng cầu” là 2 món ăn được các cửa hàng thêm vào menu nhiều nhất với tỉ lệ lần lượt 40% và 34%, món thứ 3 là trà ô long 16%.

Theo iPOS.vn, dù gây sốt mạng xã hội trong thời gian vừa qua, tuy nhiên trend trà mãng cầu và gỏi gà măng cụt lại không duy trì được “nhiệt” quá lâu. Các cuộc thảo luận về 2 món ăn này dần giảm sút vào cuối tháng 6 vừa qua, để dành chân cho món cà phê muối mới xuất hiện vào tháng 4.

Mạng xã hội cũng xôn xao với thương hiệu Cà phê muối chú Long, đến nay đã có 24 chi nhánh tại khu vực miền Nam theo số liệu theo website của thương hiệu.

Cà phê muối tạo cơn sốt và được cập nhật vào thực đơn các quán cà phê

Ông Vũ Thanh Hùng – Tổng Giám đốc Công ty CP iPOS.vn, chia sẻ 6 tháng đầu năm 2023 thị trường F&B tại Việt Nam chứng kiến sự biến động mạnh mẽ. Đa số các doanh nghiệp F&B ghi nhận doanh thu giảm hoặc giữ nguyên so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện những tín hiệu tốt từ nhiều mô hình kinh doanh mới, được định vị ở phân khúc bình dân.

Theo khảo sát, có tới hơn 40,1% doanh nghiệp F&B ghi nhận doanh thu giảm trong nửa đầu năm 2023. Doanh nghiệp F&B lớn (có từ 150 chỗ ngồi trở lên) có mức ảnh hưởng rõ rệt nhất, khi có tới 63,6% doanh nghiệp ghi nhận doanh thu giảm.

Về dự đoán tình hình kinh doanh ngành F&B 6 tháng cuối năm, khảo sát cho thấy 40,1% doanh nghiệp F&B kỳ vọng vào những tín hiệu khả quan hơn. Tuy vậy, cũng có tới 38,4% chủ nhà hàng/cà phê nhận định thị trường kinh doanh ẩm thực sẽ khó khăn hơn.

Ông Vũ Thanh Hùng nhận định giai đoạn cuối năm dự kiến là đáy của thị trường F&B. Đặc biệt, năm nay thị trường sẽ đón một kỳ nghỉ lễ cuối năm với sự tiết kiệm tối đa từ phía người tiêu dùng. Các doanh nghiệp cần có những chiến lược phù hợp để vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Về phía thực khách, trước những đánh giá không mấy khả quan về tình hình kinh tế 6 tháng cuối năm 2023, có tới 50% thực khách sẽ giữ nguyên mức chi tiêu. Thậm chí, 17,5% thực khách mong muốn chi tiêu mạnh tay hơn để có thể trải nghiệm.


Tin- ảnh: Ngọc Ánh