Trước đó, để củng cố và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Tây đã tạm dừng thông quan hàng hóa tại Pò Chài từ ngày 18-12-2021.

Bộ Công Thương đánh giá quyết định khôi phục thông quan tại Pò Chài là động thái tích cực, quan trọng của tỉnh Quảng Tây ngay trước kỳ họp lần thứ 2 Nhóm Công tác thuận lợi hóa thương mại Việt – Trung và kỳ họp lần thứ nhất Cơ chế hợp tác giải quyết tình hình ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới Việt – Trung theo chỉ đạo của Thủ tướng hai nước tại cuộc điện đàm ngày 13-1 vừa qua.

Tân Thanh – Pò Chài là cặp cửa khẩu có ý nghĩa quan trọng đối với xuất khẩu nông sản, trái cây của Việt Nam. Trước mắt, hai bên sẽ thực hiện phương thức giao nhận xe trên đường biên giới, người lái xe mặc quần áo bảo hộ và đeo găng tay, khẩu trang theo quy định. Hiện lượng xe chờ xuất khẩu tại Lạng Sơn đã giảm mạnh trong những ngày qua. Tính đến sáng 24-1, tổng lượng xe còn chờ tại các cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn là 355 xe, giảm gần 4.000 xe so với ngày 24-12-2021. 


M.Chiến

Chia sẻ