Hiệp hội các doanh nghiệp Khu công nghiệp TP HCM (HBA) vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quan tâm và kịp thời tiêm vắc-xin cho 3 đối tượng công nhân tại 18 khu chế xuất – khu công nghiệp (KCX-KCN) và Khu Công nghệ Cao TP HCM.

Cụ thể, HBA kiến nghị sớm tiêm mũi 2 cho khoảng 60.000 công nhân đang thực hiện “3 tại chỗ” đã tiêm mũi 1 cách nay hơn 8 tuần, chủ yếu là vắc-xin AstraZeneca.

Ngoài ra, kiến nghị tiêm vét mũi 1 cho khoảng 20% trong tổng số công nhân chưa tiêm mũi 1 vì nhiều lý do.

Đối với số công nhân trước đây đã tiêm mũi 1 nhưng đang ở nhà hoặc nhà trọ (chưa đi làm lại), HBA kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch sắp xếp cho tiêm mũi 2. Riêng các công nhân đã tiêm mũi 1 nhưng đã về quê, HBA sẽ trình danh sách họ tên số công nhân này (theo danh sách do doanh nghiệp cung cấp) để Ban quản lý các KCX-CN TP HCM (HEPZA), Ban Quản lý Khu công nghệ Cao TP HCM (SHTP) đề xuất Ban Chỉ đạo của TP thông báo đến UBND các tỉnh/thành đề cơ quan y tế tại địa phương tiếp tục tiêm mũi 2 kịp thời hạn.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khảo sát việc thực hiện “3 tại chỗ” của một số doanh nghiệp tại các KCX-KCN TP HCM ngày 26-8

“Việc này nhằm giúp công nhân trở lại làm việc được thuận lợi, an toàn. Thực trạng hiện nay, công nhân các KCX-KCN và Khu công nghệ cao – nhất là công nhân “3 tại chỗ” – không có tên trong danh sách tiêm chủng ngừa dịch Covid-19 tại phường/xã, địa phương. Do vậy, kiến nghị Ban Chỉ đạo giao cho HEPZA, SHTP được lập danh sách cho 18 KCX-KCN, và kết hợp với Sở Y tế thực hiện tiêm ngừa” – ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch HBA, trình bày tại văn bản.

Theo ông Bé, trong buổi đón tiếp Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đến kiểm tra nhiều doanh nghiệp tại các KCX-KCN đang thực hiện “3 tại chỗ” sáng 26-8, công nhân tại các doanh nghiệp 18 KCX-KCN và Khu Công nghệ cao cũng đã kiến nghị về việc tiêm ngừa mũi 2 và tiêm vét mũi 1.


Thanh Nhân

Chia sẻ