Theo đó, tình hình kinh tế- xã hội tỉnh Khánh Hòa từ đầu năm 2022 đến nay đã đạt được những kết quả quan trọng, nổi bật như: chỉ số công nghiệp tăng gần 24%, doanh thu du lịch tăng gần 6 lần so với cùng kỳ năm ngoái, thu ngân sách tăng hơn 12%. Đặc biệt, GRDP của tỉnh tăng gần 20,5% – mức cao nhất trong 10 năm qua và là tỉnh có mức tăng cao thứ 2 cả nước.

Ông Nguyễn Khắc Toàn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa – cho biết kinh tế- xã hội của tỉnh vẫn còn những hạn chế, đối diện với khó khăn, thách như: công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm chưa đảm bảo tiến độ, giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, sức ép lạm phát lớn trong bối cảnh thị trường tài chính, tiền tệ còn nhiều rủi ro.

Nhà máy sản xuất, tinh chế yến sào thiên nhiên của Công ty Yến sào Khánh Hòa

Hiện nay, Khánh Hòa tích cực triển khai Nghị quyết 09 của Bộ Chính trị; Nghị quyết 42 của Chính phủ và Nghị quyết số 55 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh này.

Khánh Hòa cũng đang đẩy nhanh thực hiện 4 quy hoạch quan trọng của tỉnh như: Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch chung đô thị Cam Lâm.

Đến nay, 3 quy hoạch đang được các bộ, ngành Trung ương thẩm định. Riêng đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đang tiếp tục được rà soát, đánh giá quy hoạch các khu vực đồi núi để đảm bảo có tính khoa học, thực tiễn.

Kỳ họp thứ 7 của HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua 46 nghị quyết liên quan đến phí, thông qua các dự án đầu tư

Tại kỳ họp, sau khi thảo luận và nghe giải trình, các đại biểu đã thông qua 46 Nghị quyết liên quan các lĩnh vực  môi trường, phí tham quan du lịch, chủ trương đầu tư công và nghị quyết cụ thể hóa Nghị quyết 55 của Quốc hội.

Các đại biểu cũng đã thông qua các nghị quyết liên quan danh mục dự án bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025; sửa đổi, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2022; phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 26 dự án.

Trong đó, nổi bật là dự án xây dựng Cung Văn hóa Thiếu nhi Khánh Hòa trên khu đất 2,71 ha, tổng mức đầu tư dự kiến hơn 595 tỉ đồng. 


Tin, ảnh: Kỳ Nam