Khải Hoàn Land – Những ‘nỗi lo’ và ‘rủi ro’ trước giờ niêm yết?

Công ty cổ phần Bất động sản Khải Hoàn Land (Khải Hoàn Land) gây chú ý khi công bố IPO và sẽ nhanh chóng niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Cuối tháng 4 vừa qua, 16 triệu cổ phiếu, tương ứng 10% vốn điều lệ của Khải Hoàn Land đã được đấu giá thành công với mức trúng đấu giá cao nhất 23.000 đồng/cổ phiếu, giá thấp nhất 14.000 đồng/cổ phiếu và giá trung bình 14.435 đồng/cổ phiếu.

Đầu tháng 6 năm nay, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đã thông báo về việc nhận hồ sơ đăng ký niêm yết của Khải Hoàn Land. Khải Hoàn Land đăng ký niêm yết 175 triệu cổ phiếu tương đương với vốn điều lệ của doanh nghiệp gần 1.750 tỷ đồng.

Khải Hoàn Land của doanh nghên Nguyễn Khải Hoàn. Ảnh: Internet.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Khải Hoàn Land (mã KHG) sẽ tạm thời giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) do tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE. Công bố thông tin của KHG cho biết, khi tình trạng nghẽn lệnh được xử lý xong, cổ phiếu KHG sẽ được chuyển sang giao dịch trên HoSE. Ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu Khải Hoàn Land với mã chứng khoán KHG vào ngày 19/7/2021. Giá tham chiếu là 15.000 đồng/cổ phiếu, không có nhiều chênh lệch so với giá IPO bình quân.

Khải Hoàn Land hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn, môi giới và kinh doanh bất động sản.

Khải Hoàn Land sẽ như thế nào khi lợi thế “vay rẻ” không còn?

Thuyết minh báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2021 của Khải Hoàn Land cho biết, tại ngày 31/03/2021, Khải Hoàn Land có 400 tỷ đồng vay trái phiếu ngắn và dài hạn với lãi suất biến động từ mức 11% đến 12%/năm.

Tại ngày 31/03/2021, tổng khoản phải thu ngắn và dài hạn khác của Khải Hoàn Land là 1.609 tỷ đồng, chiếm hơn 65% tổng tài sản. Trong đó, hơn 996 tỷ đồng khoản phải thu ngắn và dài hạn liên quan đến Công ty TNHH Giao Hưởng Xanh; 490 tỷ đồng là khoản phải thu dài hạn liên quan đến Công ty TNHH Tập đoàn Khải Hoàn – Vũng Tàu; phần còn lại là các khoản ký quỹ ký cược ngắn và dài hạn liên quan đến hoạt động môi giới sản phẩm bất động sản.

Cụ thể, Khải Hoàn – Vũng Tàu và Khải Hoàn Land đã ký hợp đồng vay vốn trung và dài hạn với mục đích tài trợ vốn cho Dự án Khu đô thị mới Gò Găng thành phố Vũng Tàu. Theo đó, số tiền vay vốn là 490 tỷ đồng, thời gian vay là 12 tháng. Lãi suất vay theo thoả thuận và áp dụng theo từng giai đoạn.

Nếu không có doanh thu tài chính 14,9 tỷ đồng, Khải Hoàn Land đã thua lỗ 7,6 tỷ đồng. Nguồn: BCTC Khải Hoàn Land.

Đổi lại, Khải Hoàn Land được tham gia vào 2 tiểu khu của dự án. Ngoài ra, lãi vay mà Khải Hoàn – Vũng Tàu phải trả cho Khải Hoàn Land năm 2020 là 27,1 tỷ đồng. Tính ra, lãi suất trung bình mà Khải Hoàn Land áp cho Khải Hoàn – Vũng Tàu sẽ đạt khoảng 5,53%/năm.Tuy nhiên, quý I/2021, lãi suất cho vay áp dụng 3%/quý.

“Trả tiền hộ” cũng là cách mà Khải Hoàn Land áp dụng. Với khoản tiền 106 tỷ đồng, Khải Hoàn Land thay mặt Công ty TNHH Giao Hưởng Xanh chuyển cho đối tác số tiền tương ứng 10% giá trị hợp đồng thiết kế, giám sát thi công và cung cấp lắp đặt thiết bị cho dự án La Partenza.

Ngoài ra, Khải Hoàn Land góp vốn 800 tỷ đồng vào dự án La Partenza của Giao Hưởng Xanh để nhận 450 căn hộ tại dự án này. Báo cáo tài chính quý I/2021 cho biết, hiện dự án đã gần hoàn thiện thủ tục pháp lý (đã có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500), tương tự thuyết minh trong báo cáo tài chính năm 2020.

Hệ sinh thái của công chủ Khải Hoàn có “bất thường”?

Một điểm khá thú vị liên quan đến hệ sinh thái của doanh nhân Nguyễn Khải Hoàn, chủ tịch HĐQT Khải Hoàn Land là các doanh nghiệp đều sở hữu vốn điều lệ nghìn tỷ, nhưng doanh thu lại 0 đồng.

Điển hình là Công ty Cổ phần Khải Hoàn Holdings, tiền thân của Công ty TNHH Tập đoàn Khải Hoàn hiện nay.

Khải Hoàn Holdings được thành lập vào tháng 8/2016 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Sau nhiều lần tăng vốn, đến tháng 12/2020, doanh nghiệp đã nâng vốn lên 5.560 tỷ đồng. Trong đó, ông Hoàn vẫn là cổ đông lớn nhất nắm giữ 80% vốn.

Tuy nhiên, kể từ khi thành lập, Tập đoàn Khải Hoàn không phát sinh bất kì doanh thu nào và liên tục lỗ ròng vài triệu đồng mỗi năm do các chi phí vận hành.

Tương tự, một doanh nghiệp khác liên quan đến ông Hoàn là Công ty TNHH Tập đoàn Khải Hoàn – Vũng Tàu, cũng rơi vào trạng thái không ghi nhận doanh thu giai đoạn vừa qua.

Theo đó, giai đoạn 2016-2019, Khải Hoàn – Vũng Tàu ghi nhận doanh số bằng 0, biến động mạnh nhất chỉ là số lỗ sau thuế 651 triệu đồng năm 2018, lỗ sâu hơn hàng trăm lần cùng kỳ.

Được biết, doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 7/2012. Cập nhật đến tháng 7/2019, Khải Hoàn – Vũng Tàu có quy mô vốn điều lệ đăng ký là 3.800 tỷ đồng.

Tại báo cáo tài chính đã kiểm toán của Khải Hoàn Land cho biết, doanh nghiệp đang ghi nhận khoản phải thu tại Khải Hoàn – Vũng Tàu 490 tỷ đồng. Theo thuyết minh báo cáo tài chính, đó là số tiền tài trợ vốn cho dự án khu đô thị mới Gò Găng – TP. Vũng Tàu của doanh nghiệp.

Như vậy, ngoài việc đầu tư và phát triển dự án khu đô thị mới Gò Găng – TP. Vũng Tàu, Khải Hoàn – Vũng Tàu không có thêm hoạt động kinh doanh nào tạo ra doanh thu, lợi nhuận.

Đáng nói, đến nay dự án chỉ mới dừng lại được cấp phép phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000. Vì vậy, đường đến quyết định quy hoạch 1/500, giải phóng mặt bằng….. vẫn còn khá xa xôi.

Ông chủ của Khải Hoàn Land là ai?

Khải Hoàn Land có mã chứng khoán là KHG. Chủ tịch HĐQT là doanh nhân Nguyễn Khải Hoàn.

Được biết, doanh nhân Nguyễn Khải Hoàn xuất thân trong gia đình có truyền thống văn hóa – nghệ thuật, là con trai của cố nhà văn Nguyễn Khải. Nhờ đó, ông thừa hưởng trọn vẹn từ bố tinh thần ham học hỏi, say mê đọc sách và trân trọng các giá trị nhân văn và ông đã tiếp nối nhiệt huyết, khát khao cống hiến cho đời của bố bằng những dự án ý nghĩa.

Doanh nhân Nguyễn Khải Hoàn, người sáng lập, Chủ tịch HĐQT Khải Hoàn Land. Ảnh; Khaihoanland.vn.

Khải Hoàn Land là một công ty thuộc Tập đoàn Khải Hoàn, được thành lập vào năm 2009 với vốn điều lệ 6 tỷ đồng. Tại thời điểm ngày 14/8/2020, vốn điều lệ của doanh nghiệp này là 1.600 tỷ đồng, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đang dần “lấn sân” sang lĩnh vực đầu tư và phát triển dự án. Đồng thời, Khải Hoàn Land còn nuôi tham vọng sẽ là doanh nghiệp đứng đầu, chiếm lĩnh số 1 thị phần trong lĩnh vực môi giới bất động sản…

Theo thông báo số 2305/TB-SGDHN của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), cổ phiếu KHG của CTCP Bất động sản Khải Hoàn Land sẽ chính thức giao dịch trên HNX từ ngày 19/07. Tên chứng khoán: Cổ phiếu CTCP Bất động sản Khải Hoàn Land. Mã chứng khoán: KHG. Mệnh giá: 10,000 đồng/cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu niêm yết: 174,817,547 cổ phiếu (Bằng chữ: Một trăm bảy mươi bốn triệu tám trăm mười bảy ngàn năm trăm bốn mươi bảy cổ phiếu).

Theo Minh Anh/Sở Hữu Trí Tuệ và Sáng Tạo