Sau khi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tối 27-7 có công văn hỏa tốc yêu cầu trong vòng 15 ngày kể từ 00 giờ 00 phút ngày 28-7-2020, dừng toàn bộ các chuyến bay chở khách trên các đường bay nội địa đi/đến TP Đà Nẵng, các hãng hàng không đã thông báo kế hoạch khai thác các chuyến bay đến, đi từ Đà Nẵng.

Trong đó, Vietnam Airlines cho biết trong ngày 28-7 sẽ tạm thời dừng khai thác toàn bộ chuyến bay đến, đi từ Đà Nẵng. Các đường bay nội địa khác vẫn khai thác bình thường. Lịch khai thác chuyến bay đến, đi từ Đà Nẵng trong các ngày tiếp theo sẽ được Hãng cập nhật thường xuyên theo tình hình thực tế dịch bệnh và yêu cầu của nhà chức trách.

Vietnam Airlines sẽ hỗ trợ hành khách đang có vé đến, đi từ Đà Nẵng xuất trước ngày 25-7-2020 và khởi hành trước hoặc trong ngày 31-8-2020 được đổi ngày bay, hành trình một lần miễn phí, miễn điều kiện hạn chế của vé với ngày bay mới đến ngày 31-10-2020.

Bên cạnh đó, hành khách hoàn vé tự nguyện sẽ được xử lý theo điều kiện giá vé. Vietnam Airlines khuyến khích hành khách giữ vé chưa sử dụng để đổi sang ngày bay mới ngay khi có thể. Trường hợp hoàn vé, Vietnam Airlines sẽ miễn phí hoàn vé đối với hình thức tự nguyện sang Travel Voucher.

Đối với vé không được phép hoàn, Vietnam Airlines sẽ miễn điều kiện hạn chế hoàn vé và hành khách có thể hoàn sang Travel Voucher để tiếp tục sử dụng các dịch vụ khác của Vietnam Airlines. Travel Voucher không có giá trị để chi hoàn về hình thức thanh toán ban đầu hoặc sang tiền mặt.

Vietjet Air cũng đã thông báo về việc tạm dừng khai thác các chuyến bay đến và đi Đà Nẵng từ ngày 28-7 tới 11-8.

Hãng cũng khẩn trương triển khai nhiều phương án hỗ trợ khách hàng trên các chuyến bay phải thay đổi lịch trình do ảnh hưởng của Covid-19. Cụ thể, khách hàng được thay đổi hành trình mới khởi hành trước ngày 31-10-2020 miễn phí 1 lần và chi trả chênh lệch giá vé (nếu có), hoặc bảo lưu trong vòng 180 ngày, hoặc hoàn tiền trong vòng 90 ngày.

Bamboo Airways cho biết sẽ tạm ngừng khai thác các chặng bay đến/từ Đà Nẵng trong giai đoạn 28-7 đến 15-8. Theo đó các hành khách đã đặt vé trên các chuyến bay tạm ngừng khai thác này vui lòng liên hệ tổng đài: 19001166, email: 19001166@bambooairways.com hoặc inbox fanpage của hãng để được hỗ trợ. Bamboo Airways sẽ theo dõi chặt chẽ những diễn biến mới để điều chỉnh kịp thời lịch khai thác các chuyến bay đến/từ Đà Nẵng.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam hôm 26-7 cho biết với số lượng khách đã đến và đang ở Đà Nẵng dự kiến đạt 80.000 hành khách, cần duy trì tần suất xấp xỉ 100 chuyến bay/chiều/ ngày đến và đi từ Đà Nẵng đi các địa phương trong vòng tối thiểu 4 ngày để giải tỏa hành khách. Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không tăng cường huy động máy bay đưa hành khách ra khỏi Đà Nẵng trước 0 giờ ngày 28-7.

Về phía Bộ GTVT khẳng định Bộ chỉ đạo theo đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ: Mặc dù giới hạn vận tải tuy nhiên các cơ quan đơn vị phải phối hợp chặt chẽ với TP Đà Nẵng rà soát kỹ nhu cầu rời khỏi Đà Nẵng của khách du lịch để sắp xếp phương án vận chuyển kịp thời.


D.Ngọc

Chia sẻ