Ngày 29-12, tại TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TP HCM và các tỉnh vùng Tây Nguyên.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đánh giá chương trình hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TP HCM và các tỉnh vùng Tây Nguyên là hoạt động liên kết kinh tế mở nhằm tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các doanh nghiệp của các địa phương.

Những năm qua, nhiều giải pháp đã được các địa phương triển khai, đặc biệt trong sản xuất, chế biến nông, lâm sản, khai khoáng…, đã và đang góp phần quan trọng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các địa phương. 

Kết quả hợp tác giữa TP HCM với các vùng Tây Nguyên bước đầu đạt được những thành tựu nhất định, cụ thể trong các lĩnh vực như thương mại, công nghiệp, nông – lâm – thủy sản, hợp tác đầu tư, nhất là du lịch và các hoạt động an sinh – xã hội…

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp tham quan các gian hàng trưng bày đặc sản TP HCM và vùng 5 tỉnh Tây nguyên.

Ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng, thông tin: “Thị trường tiêu thụ nội địa chính của rau ở tỉnh Lâm Đồng là TP HCM, chiếm đến hơn 60%. Hiện đơn vị đã phối hợp với Viện Môi trường nông nghiệp TP HCM thực hiện 4 mô hình trên diện tích 50 ha, gồm 9 chủng loại rau… Các ngành chức năng đang tiến tới thực hiện đồng bộ chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước”.

Theo lãnh đạo các tỉnh Tây nguyên, Chương trình hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TP HCM và các tỉnh vùng Tây Nguyên đã góp phần tăng thu ngân sách, giải quyết nhiều việc làm, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và kỳ vọng sẽ tiếp tục là động lực để vùng Tây Nguyên bứt phá trong thời gian tới. 

Trong đó, tập trung chủ yếu ở các lĩnh vực năng lượng tái tạo (Kon Tum, Gia Lai); nông nghiệp công nghệ cao (Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông); cây dược liệu (Kon Tum, Gia Lai); công nghiệp sản xuất, chế biến nông sản (Gia Lai, Đắk Lắk); du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao; nông nghiệp công nghệ cao, liên kết tiêu thụ nông sản (Lâm Đồng)…

Gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của tỉnh Lâm Đồng.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết thêm TP HCM luôn hoan nghênh và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến tìm hiểu và hoạt động kinh doanh tại thành phố và Tây Nguyên. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP HCM cam kết tiếp tục cùng với lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên, các Bộ, ngành Trung ương nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh.

Hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa TP HCM là động lực để vùng Tây Nguyên bứt phá trong thời gian tới.

“Đối với từng nội dung hợp tác cụ thể giữa TP HCM với từng địa phương; về phía TP HCM, sẽ phân công cụ thể các đồng chí trong Thường trực UBND và các sở, ngành liên quan chủ trì để xây dựng kế hoạch cụ thể, thực chất, góp phần phát huy tiềm năng của các địa phương vào sự phát triển chung của khu vực, của từng địa phương và của cả nước” – Chủ tịch Phan Văn Mãi nhấn mạnh.


Đình Thi