Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán: HAG) vừa công bố thông tin bất thường về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu.

Theo đó, HAGL đã thông tin tới các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu về lô trái phiếu do công ty phát hành ngày 30-12-2016 là mã: HAGLBOND16.26. Số tiền lãi phải thanh toán hơn 140 tỉ đồng và số tiền gốc phải thanh toán là 881 tỉ đồng.

Ngày phải thanh toán theo lịch trả nợ là 30-12-2022. Tuy nhiên, công ty xin dời lịch thanh toán dự kiến sang quý II/2023 do phải chờ nguồn tiền từ khoản nợ của Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, hiện đã thỏa thuận lộ trình trả nợ 3 bên) và thanh lý một số tài sản của tập đoàn.

Cổ phiếu HAG của bầu Đức tăng khá mạnh trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2023

Hồi tháng 9-2022, HAGL đã thông báo trả một phần nợ gốc trái phiếu hơn 600 tỉ đồng cho ngân hàng. Theo hợp đồng đặt mua và hoán đổi trái phiếu giữa HAGL với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), số nợ gốc trái phiếu công ty dự kiến trả là 605 tỉ đồng, được lấy từ việc thu nợ của HAGL Agrico (do Tập đoàn Trường Hải kiểm soát) và nguồn tiền từ hoạt động sản xuất – kinh doanh.

HAGL cũng đã công bố việc ký kết thoả thuận cam kết với HAGL Agrico và BIDV về việc tách bạch, giải chấp/giải trừ nghĩa vụ bảo đảm đối với toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của nhóm HAGL Agrico ra khỏi nghĩa vụ trái phiếu HAGL năm 2016. Đồng thời, tài sản của HAGL chỉ bảo đảm cho nghĩa vụ đối với trái phiếu của tập đoàn này.

Liên quan cổ phiếu tập đoàn của bầu Đức, trong phiên giao dịch sáng 3-1, HAG tăng khá mạnh 2,62%, lên mức 9.400 đồng/cổ phiếu trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh phiên giao dịch đầu năm 2023.


Thái Phương. Ảnh: NLĐO