Phản ánh đến Báo Người Lao Động tối 18-12, chị Mộc Anh (ngụ TP HCM) cho biết hai mẹ con chị và hàng trăm hành khách vẫn đang chờ đến lượt bay ở sân bay quốc tế Phú Quốc, sau khi đã vạ vật nhiều giờ đồng hồ.

Thời tiết xấu khiến nhiều chuyến bay bị hoãn, hủy ngay từ sáng cùng ngay. Tuy nhiên, hành khách cho biết không chỉ bị hoãn, hủy chuyến do các chuyến bay ảnh hưởng bởi thời tiết mà còn bức xúc vì sự thiếu chuyên nghiệp trong tổ chức, sắp xếp cho hành khách ở khu vực sân bay; không thông báo kịp thời cho hành khách về lịch trình chuyến bay bị hủy, hoãn để có sự chủ động…

“Bạn tôi bay từ Phú Quốc về Hà Nội chuyến 9 giờ, đã làm thủ tục và ở sân bay hơn 11 tiếng đồng hồ và đến giờ (8 giờ 45 phút – PV) vẫn chưa được cất cánh. Tôi bay chuyến 18 giờ, bất đắc dĩ phải ra sân bay vì hãng không thông báo hoãn hay hủy chuyến. Muốn dời sang lịch bay hôm sau cũng không được, vì toàn bộ chuyến bay đã hết vé. Một ngôi sao trẻ quốc tế đến sân bay giữa trưa, sau đó phải quay trở về khách sạn vì hãng hàng không không thể thực hiện chuyến bay và cũng không báo trước” – chị Mộc Anh kể.

Hành khách ngồi, nằm vạ vật ở sân bay Phú Quốc ngày 18-12

Được biết, hai ngày cuối tuần, Phú Quốc có sự kiện du lịch quốc tế thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế tham gia. Sau sự kiện thành công, khách trở về nhà thì gặp thời tiết xấu, các chuyến bay phải hoãn, hủy, ảnh hưởng đến hành khách.

Ghi nhận đến 20 giờ 45 phút tại sân bay quốc tế Phú Quốc, hàng trăm hành khách vẫn nằm, ngồi la liệt ở các khu vực trong sân bay. Một số phản ánh về việc thiếu chuyên nghiệp của nhân viên ở sân bay khi không kịp thời hỗ trợ hành khách, nhất là khách quốc tế bị trễ chuyến bay…

“Hãng hàng không liên tục thông báo hủy chuyến, đề nghị khách liên hệ hãng để biết chính sách hỗ trợ. Các cổng lên máy bay bị thay đổi liên tục. Hành khách lê lết xách, đẩy hành lý di chuyển, đứng chờ đợi mỏi mòn vì không biết chính xác giờ bay của mình là lúc nào” – một hành khách có con nhỏ đang chờ đến lượt bay lúc 21 giờ 45 than phiền.

Nhiều khu vực ở sân bay không còn chỗ trống, các chuyến bay bị dồn ứ cả ngày do thời tiết xấu

Theo ghi nhận, không chỉ sân bay Phú Quốc, thời tiết xấu đã ảnh hưởng đến lịch khai thác bay tại nhiều sân bay trên cả nước như Tân Sơn Nhất, Tuy Hòa, Côn Đảo. Chiều cùng ngày, chị Ngọc Hạnh (ngụ Hà Nội) phản ánh cũng chưa thể lên chuyến bay từ Phú Quốc về sân bay Nội Bài vì thời tiết xấu.

Một số hành khách khác có chuyến bay khởi hành từ TP HCM cho biết sau khi máy bay khởi hành đã phải bay vòng tới Côn Đảo nhưng không thể hạ cánh, phải quay trở lại đáp ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Đại diện một hãng hàng không thừa nhận các chuyến bay bị ảnh hưởng dây chuyền, có chuyến chậm, hủy ở sân bay Phú Quốc, nhưng hãng không thể thông báo cho hành khách lịch trình cụ thể vì thời tiết thất thường, không ổn định.

Hai vị khách nước ngoài ngồi trong phòng chờ ở sân bay Phú Quốc vì ghế không còn chỗ trống

Trao đổi với Báo Người Lao Động tối 18-12, đại diện Cảng vụ hàng không miền Nam xác nhận hàng loạt chuyến bay bị ảnh hưởng do thời tiết xấu trên nhiều sân bay cả nước như Tân Sơn Nhất, Côn Đảo, Tuy Hòa, Phú Quốc.

Cụ thể, trong buổi sáng, thời tiết ở Phú Quốc gió giật mạnh có 9 chuyến phải chuyến hướng khai thác; hủy 6 chuyến. Tại sân bay Côn Đảo, có 18 chuyến bay bị hủy do thời tiết xấu, nhiều chuyến bay khác phải chuyến hướng không đáp xuống Côn Đảo. Ngay tại sân bay Tân Sơn Nhất cũng có nhiều chuyến bay đi Phú Quốc nhưng phải hạ cánh xuống sân bay khác.

Về phản ánh của hành khách về sự thiếu chuyên nghiệp của sân bay Phú Quốc, một lãnh đạo Cảng vụ hàng không miền Nam xác nhận, và cho biết đã yêu cầu chấn chỉnh các đơn vị ở sân bay này phải chuyên nghiệp hơn, trách nhiệm hơn. “Biết là bất khả kháng do thời tiết nhưng thái độ đối với hành khách cũng rất quan trọng. Các đơn vị đang nỗ lực và dự kiến sẽ giải tỏa khách xong lúc 23 giờ ở sân bay Phú Quốc”, vị lãnh đạo này nói.

Sân bay Phú Quốc chật kín khách tối 18-12

Nhiều người nằm ngủ vì không biết chờ đến khi nào mới cất cánh

Hai ngày cuối tuần sân bay Phú Quốc có sự kiện du lịch thu hút hàng ngàn người tham gia, và cả ngày hôm nay phải chờ vạ vật ở sân bay do các chuyến bay chậm, hủy.

Thông tin cập nhật đến 21 giờ 15 phút, thời tiết đã ổn định, máy bay đã đủ điều kiện cất cánh. Tuy nhiên, do số lượng chuyến bay bị dồn nên sẽ khó tránh chậm chuyến. Dự kiến sẽ giải tỏa hết khách vào khoảng 23 giờ đêm


Bài: Thái Phương. Ảnh: Mộc Anh, Bình An