Sáng 14-12, tại Trung tâm Văn hóa và Thể thao quận Tân Bình (địa chỉ 488 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, TP HCM) diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ triển lãm nuôi trồng, công nghệ chế biến nông, lâm, thủy sản, sản phẩm VietGAP, OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) và Phiên chợ Khuyến mại quận Tân Bình năm 2022 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP HCM, UBND quận Tân Bình tổ chức.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Phó giám đốc Sở NN-PTNT TP HCM cho biết, đây là sự kiện nhằm tôn vinh thành tựu của ngành nông nghiệp trong các lĩnh vực nuôi trồng, công nghệ chế biến nông, lâm, thủy sản, sản phẩm VietGAP, sản phẩm OCOP, sản phẩm chủ lực, đặc trưng của TP HCM và các tỉnh, thành trong cả nước.

Ban tổ chức thực hiện nghi thức khai mạc hội chợ – triển lãm

Qua đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX nông nghiệp có cơ hội giới thiệu công nghệ bảo quản sau thu hoạch, máy móc, thiết bị phục vụ chế biến nông, lâm, thủy sản; đồng thời tăng cường kết nối với người tiêu dùng, mang đến những sản phẩm chất lượng, giá cả phù hợp, qua đó tạo chuỗi cung ứng lưu thông hàng hóa ổn định, đáp ứng thị hiếu và nhu cầu thị trường.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoài Phú, Hội chợ – triển lãm lần này có quy mô 205 gian hàng với 165 đơn vị tham gia đến từ các sở ngành, Trung tâm, Viện nghiên cứu, Trường Đại học, doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, kinh doanh đến từ TP HCM và 13 tỉnh, thành.

Sự kiện giới thiệu các máy móc, thiết bị công nghệ chế biến, bảo quản và công nghiệp sinh học phục vụ ngành nông nghiệp: các chế phẩm sinh học, bộ kít PCR, máy chưng cất tinh dầu, máy cấp đông trái cây, máy tách hạt thanh long, thiết bị sấy tự động sử dụng năng lượng mặt trời…

Các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu đạt chứng nhận VietGap, OCOP, nông nghiệp công nghệ cao; các giống cây trồng, hoa cây cảnh và cá cảnh; cũng như các mặt hàng tiêu dùng, gia dụng, thủ công mỹ nghệ, chăm sóc sức khỏe.

Người tiêu dùng hào hứng sắm Tết tại hội chợ – triển lãm

Đặc biệt, tại hội chợ – triển lãm có nhiều mặt hàng phục vụ Tết như: Hoa mai, hoa lan, bonsai, cây có trái trong chậu; mật dừa nước, khô hải sản,…

Đây là chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại của ngành nông nghiệp, giúp doanh nghiệp định hướng, xây dựng, phát triển thương hiệu, nâng cao năng lực, tạo chỗ đứng vững vàng trên thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.

Ghi nhận của phóng viên, thời điểm hiện nay chỉ cách Tết Nguyên Đán chỉ hơn 1 tháng nên rất nhiều gian hàng tập trung quảng bá các sản phẩm mùa Tết. Nhiều gian hàng tung ra các bộ sản phẩm được thiết kế dạng quà tặng Tết sang trọng, đẹp mắt – giúp nâng tầm nông sản Việt.

Gian nhà chung doanh nghiệp giới thiệu công nghệ rửa rau, củ quả, bảo quản và đóng gói

Gian nhà chung sản phẩm nông nghiệp chủ lực và OCOP TP HCM được trưng bày trang trọng, bắt mắt

Khu vực “Ngôi nhà chung” nông nghiệp TP HCM gồm các sản phẩm chủ lực và OCOP trưng bày nổi bật các sản phẩm của các đơn vị như: Công ty CP Tập đoàn Xuân Nguyên, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt, Công ty CP Dừa nước Việt Nam, Cơ sở Yến sào Khánh Đan, Công ty TNHH Đạt Butter, Công ty TNHH Diamond Bone, Công ty TNHH cá sấu Hoa Cà, Công ty TNHH TM DV Bologna, Công ty TNHH Agriscience, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thực phẩm Duy Anh, Công ty TNHH Liên kết Thương mại Toàn Cầu, HTX Cần Giờ Tương Lai.

Người tiêu dùng đến hội chợ – triển lãm cũng tranh thủ sắm Tết, nhất là những mặt hàng để được lâu như: lạp xưởng, tôm khô, cá sặc khô, nước mắm, mắm, gạo, nếp, miến dong, nấm hương,… Nhiều gian hàng có mẫu để mời khách dùng thử sản phẩm để trải nghiệm, đánh giá, góp ý.

Hầu hết các gian hàng đều có chính sách ưu đãi, giảm giá cho khách mua lẻ tại hội chợ – triển lãm nên người tiêu dùng rất hứng thú khi mua sắm.

1 doanh nghiệp OCOP TP HCM giới thiệu mẫu bao bì quà Tết

Ngoài thực phẩm, các loại hoa cây kiểng cũng được nhiều người tiêu dùng chọn mua để chuẩn bị cho Tết sớm. Đại diện nhiều gian hàng kỳ vọng, trong những ngày cuối tuần, lượng khách hàng đến tham quan, mua sắm sẽ đông hơn, giúp các đơn vị kết nối được với các đối tác quan tâm cũng như đẩy mạnh doanh số mùa Tết.

Theo các chuyên gia thị trường, chủ các doanh nghiệp nông nghiệp, HTX nông nghiệp thường ở thế yếu, khó tiếp cận người tiêu dùng. Ngoài ra, do quy mô nhỏ nên các chủ thể sản xuất nông nghiệp khó tiếp cận kênh phân phối hiện đại và rất cần hỗ trợ về xúc tiến thương mại, tiếp cận thị trường để tăng quy mô, phát triển sản xuất.

Ban tổ chức đã miễn phí cho thuê gian hàng tiêu chuẩn trong suốt thời gian diễn ra hội chợ đã giúp nhiều HTX nông nghiệp, DN nông nghiệp có cơ hội quảng bá, giới thiệu sản phẩm, bán hàng và có những kết nối về sau. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của các sàn thương mại điện tử ngày nay và kết nối các đơn vị vận chuyển hàng hóa hiện đại, tiện ích đã giúp cho việc bán hàng của các đơn vị không còn bó hẹp trong không gian địa lý gần nơi sản xuất.


Bài và ảnh: Ánh Dương