Ngày 28-3, Cục Hàng không Việt Nam đã có công văn hỏa tốc gửi đến Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), các cảng hàng không, các hãng hàng không về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, đối với các cảng hàng không, bố trí đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m giữa các hành khách khi làm thủ tục hàng không, soi chiếu an ninh, trong phòng chờ, lên máy bay.

Yêu cầu mọi người trong khu vực nhà ga phải sử dụng khẩu trang toàn thời gian.

Các quầy làm thủ tục hàng không trống trong dịch Covid-19

Đối với các hãng hàng không, hạn chế việc cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không từ sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất đi các sân bay khác trên toàn quốc. Trong đó,  yêu cầu giảm dần các chuyến bay từ ngày 29-3 đến 15-4-2020 hoặc dài hơn tùy thuộc thông báo của cơ quan nhà nước.

Trên máy bay, bố trí hành khách trên một hàng ghế cách nhau ít nhất 1 ghế.

Hãng hàng không thực hiện yêu cầu đo thân nhiệt hành khách và khai báo y tế trước chuyến bay. Mọi hành khách phải đeo khẩu trang trong quá trình thực hiện chuyến bay.

Cùng ngày, hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết sẽ giảm tần suất bay nội địa trong thời gian từ nay đến 15-4. Toàn bộ tổ bay trên tất cả chuyến bay của Vietnam Airlines đều được trang bị đồ bảo hộ y tế đặc biệt.

Cụ thể, từ ngày 28-3, Vietnam Airlines sẽ giảm khai thác từ 35 đường bay xuống còn 8 đường bay nội địa với khoảng 10% tổng số ghế so với kế hoạch thường lệ. Các đường bay còn lại này được duy trì tần suất tối thiểu để phục vụ nhu cầu đặc biệt cấp thiết với tiêu chuẩn phòng dịch chặt chẽ nhất. Vietnam Airlines hỗ trợ khách bay nội địa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đổi chuyến bay, đổi hành trình hoặc hoàn vé theo quy định hiện hành của Hãng.

Tổ bay gồm phi công, tiếp viên, nhân viên kỹ thuật trên tất cả chuyến bay đều được trang bị đồ bảo hộ y tế bao gồm áo mặc toàn thân, găng tay, khẩu trang và kính mắt. Đồng thời, Vietnam Airlines sẽ triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho toàn bộ phi công, tiếp viên của Hãng.

Trước đó, ngày 19-3, Vietnam Airlines cũng đã thông báo tạm dừng khai thác các đường bay quốc tế đến hết ngày 30-4-2020.


Tin-ảnh: D.Ngọc