Mới đây nhất, ngày 24-5, tỉnh Lạng Sơn ra mắt bản đồ Covid-19 (CovidMaps) cho phép theo dõi tình hình dịch theo thời gian thực trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, bản đồ này cung cấp thông tin dịch tễ, như: khu vực sinh sống và địa điểm tiếp xúc của bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong 14 ngày, điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh…, giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, tránh lây nhiễm dịch.

Khi người dân có nhu cầu tìm những nơi bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã từng đến với thời gian chính xác, hệ thống sẽ tra cứu thông tin dịch tễ của bệnh nhân.

Với các điểm cách ly tập trung, phần cảnh báo sẽ hiện thời gian áp dụng, số lượng tiếp nhận tối đa, số lượng người đang cách ly và số lượng có thể tiếp nhận thêm.

Để sử dụng bản đồ số này, người dùng chỉ cần truy cập vào địa chỉ https://covidmaps.langson.gov.vn .

Bản đồ số của tỉnh Lạng Sơn

Cho đến nay, cả nước đã có 9 địa phương triển khai phần mềm bản đồ thông tin dịch tễ Covid-19, gồm: Đà Nẵng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Quảng Nam, Gia Lai, Phú Yên và Lạng Sơn.

Cũng trong ngày 24-5, Tập đoàn Công nghiệp viễn thông quân đội (Viettel) đã hoàn thành việc lắp đặt và kết nối tích hợp 3.000 camera giám sát tại các khu vực cách ly thuộc các tỉnh phía Bắc. Toàn bộ dữ liệu hình ảnh từ camera được tích hợp lên hệ thống quản lý tập trung tại Trung tâm điều hành giám sát. Các cơ quan quản lý phòng chống dịch có thể theo dõi toàn bộ hoạt động tại các khu cách ly từ hệ thống quản lý 24/24, hạn chế tối đa các diễn biến có thể làm trầm trọng hơn tình hình dịch bệnh.

Trước đó, ngay từ khi dịch Covid-19 vừa mới xuất hiện, các doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam đã được giao nhiệm vụ xây dựng phần mềm phục vụ công tác phòng, chống dịch như Bluezone, tokhaiyte.vn, NCOVI…

Thực tế, các ứng dụng này đã được nhiều địa phương áp dụng khá hiệu quả vào công tác truy vết thần tốc các ca bệnh. Kinh nghiệm từ nước ngoài cũng chứng minh các ứng dụng góp sức hiệu quả trong việc khoanh vùng, cách ly và dập dịch.

Chẳng hạn, khi Covid-19 bắt đầu lây lan ở Vũ Hán (Trung Quốc), địa phương này đã ứng dụng hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu để giám sát vận tải hàng hóa, phân luồng giao thông, khoanh vùng, cách ly người dân trong thành phố và với các tỉnh lân cận.

Đặc biệt, Trung Quốc có một hệ thống camera nhận biết khuôn mặt đặt ở mọi nơi. Hệ thống này kết hợp với dữ liệu lớn, máy học có thể phân tích lịch trình di chuyển, thân nhiệt, số người tiếp xúc, từ đó dễ dàng phân vùng và cô lập F1, F2, F3 ngay khi phát hiện ca F0.


Thùy Dương

Chia sẻ