Công ty TNHH Grab (gọi tắt là Grab) vừa có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải TP HCM và Sở Y tế TP HCM đề xuất phương án tận dụng phương tiện GrabCar vận chuyển vật tư y tế và bệnh nhân Covid-19 cấp cứu hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP HCM.

Grab cho rằng kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại TP HCM đến nay, Grab và các đối tác luôn cố gắng hết sức mình để tuân thủ tối đa các chỉ đạo, hướng dẫn của lãnh đạo TP, sở, ban, ngành, cơ quan chức năng, nhằm bảo đảm an toàn phòng chống dịch, cũng như bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân TP.

Nhiều tài xế Grab đã được tiêm vắc-xin Covid-19

Và trong dịch bệnh vẫn còn căng thẳng hiện nay, Grab bày tỏ mong muốn đóng góp nguồn lực vào công tác phòng chống dịch bệnh, thêm phương án hỗ trợ cho người dân và hệ thống y tế của TP.

“Chúng tôi xin đề xuất phương án tận dụng một số lượng xe hợp đồng điện tử GrabCar để hỗ trợ ngành y tế vận chuyển thiết bị, vật tư y tế, mẫu xét nghiệm cho các khu vực cách ly, phong tỏa, cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, cơ sở xét nghiệm (GrabCar Y tế) và vận chuyển người dân, bệnh nhân cần di chuyển đến các cơ sở y tế (GrabCar Cấp cứu). Toàn bộ kinh phí cho hoạt động GrabCar Y tế và GrabCar cấp cứu, bao gồm các trang thiết bị cho phương tiện và tài xế (trừ các trang thiết bị chuyên dụng cấp cứu) sẽ do Grab chịu trách nhiệm” – văn bản đề xuất của Grab nêu rõ.

Grab đề xuất triển khai GrabCar Y tế và GrabCar Cấp cứu tại địa bàn quận 12, quận 7, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh và TP Thủ Đức hoặc tại các địa bàn, khu vực mà Sở Y tế, Sở Giao Thông Vận tải đề nghị.

Hãng xe công nghệ này dự kiến bố trí 100 phương tiện và tài xế hoạt động GrabCar Y tế và GrabCar Cấp cứu hoặc số lượng lớn hơn theo đề nghị của 2 sở. Danh sách phương tiện và tài xế sẽ được báo cáo đầy đủ cho Sở Y tế, Sở Giao thông Vận tải và các cơ quan chức năng liên quan trước khi triển khai.

Do việc chuẩn bị cho mô hình GrabCar cấp cứu cần thêm một thời gian để bảo đảm tài xế tham gia được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 nên dự kiến, giai đoạn 1 từ 15-8 đến 1-9, Grab sẽ triển khai mô hình GrabCar Y tế.

Giai đoạn 2 từ ngày 1-9 đến khi hoạt động vận tải bằng ôtô được hoạt động bình thường trở lại, Grab sẽ triển khai đồng thời mô hình GrabCar Y tế và GrabCar Cấp cứu.


Phương Nhung, Ảnh: Hoài Dương

Chia sẻ